Toán học xây dựng lên bản chất của mọi vấn đề trong cuộc sống, mà tư duy toán học là suối nguồn dẫn lối tri thức.

Abraham Wald là một nhà toán học người Hungary, người đã đóng góp cho lý thuyết quyết định, hình học và kinh tế lượng, và thành lập lĩnh vực phân tích tuần tự thống kê. Là một người Do Thái giáo, khi đang làm việc tại Áo, ông đã phải chạy trốn khỏi Áo khi quân Đức tiếp quản Áo trong chiến tranh thế giới thứ II. Ông di cư tới Mĩ theo lời mời của Ủy ban Nghiên cứu Kinh tế Cowles. Trong chiến Tranh thế giới thứ II, ông là thành viên của Nhóm nghiên cứu thống kê (SRG) tại Đại học Columbia Newyork, nghiên cứu về các vấn đề liên quan đến mối quan hệ của chiến tranh và toán học.

Một ngày nọ, các tướng lĩnh đã đến SRG để gặp Abraham Wald, và đưa ra một câu hỏi:

“Chúng tôi có một bài toán cho anh. Chúng tôi nhận ra rằng, khi các máy bay ném bom và máy bay chiến đấu của chúng tôi trở về từ các nhiệm vụ bay qua Đức, chúng chi chít các lỗ đạn. Nhưng các lỗ đạn rất đặc biệt. Những gì chúng tôi nhận thấy rằng lượng đạn phân bố khác nhau trên bề mặt máy bay và đặc biệt không có ở động cơ, phần tiếp nối đuôi máy bay. Và chúng tôi nghĩ rằng chúng ta nên có kế hoạch mặc thêm áo giáp cho máy bay. Nhưng đây là một vấn đề nghiêm trọng. Vì bộ giáp quá nặng, nó sẽ tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn, và có thể máy bay sẽ không bay nổi, nhưng không có giáp máy bay sẽ bị bắn hạ, điều đó còn tồi tệ hơn.”

“Vì vậy, Abraham Wald, hãy cho chúng tôi biết chúng tôi nên mặc thêm bao nhiêu giáp cho các bộ phận đang bị tấn công nhiều hơn. Liệu anh có một công thức nào cho việc này? Liệu có một phương trình toán học nào có thể giải quyết vấn đề này của chúng tôi hay không?

Abraham Wald đã trả lời:” Không”

“Các anh đã hoàn toàn sai”

“Các anh phải đặt giáp ở nơi không có lỗ đạn”

“Các anh phải bọc giáp cho động cơ, cho đuôi máy bay, chứ không phải thân hay cánh máy bay.Tại sao? Bởi vì không phải người Đức không thể bắn vào động cơ máy bay của anh. Mà những chiếc máy bay bị bắn trúng động cơ và đuôi thì không phải là những chiếc có thể trở về từ nhiệm vụ.”

Đây là câu chuyện kinh điển về tư duy toán học, nó không phải chỉ vì Abraham Wald là nhà toán học. Mà bởi vì theo một cách cơ bản, ông ấy thực sự suy nghĩ về mặt toán học, cái mà ta gọi là tư duy toán học. Câu chuyện kể về một bài học, một bài học để trở thành một nhà toán học không chỉ dể tính ra một công thức, bởi vì ngày này máy tính có thể làm được việc đó tốt hơn bạn nhiều. Mục đích của toán tư duy không chỉ để trả lời các câu hỏi về các con số, mà còn để biết đặt ra các câu hỏi đúng. Biết thẩm vấn lại một câu hỏi mà chúng ta phải đối mặt và hỏi những giả định làm cơ sở cho nó và suy xét liệu những giả định đó có hợp lý hay không. Đôi khi là lật ngược lại hoàn toàn câu hỏi như Abraham Wald đã làm. Nhưng đó cũng chỉ là một phần của tư duy toán học.

Một đứa trẻ mang trong mình một tư duy toán học mạnh mẽ, con có thể thành công hơn các bạn cùng trang lứa. Theo thống kê của Bộ giáo dục Mỹ, 38% số trẻ giỏi toán đều giỏi các môn còn lại, các sinh viên giỏi toán khi đi làm đều có mức lương cao hơn đồng nghiệp trung bình đến 42%.

Nếu con bạn không được sinh ra ở vạch đích, hãy mang nó đến gần vạch đích nhất có thể, vì biết đâu vạch đích trong mắt bạn chỉ là mở đầu của những đứa trẻ khác. Đừng khiến chúng phải chịu thiệt thòi.

Ngày 1.3.2020, American Skills sẽ mắt hệ thống đào tạo kỹ năng toàn diện trực tuyến (https://avits.edu.vn/) ứng dụng công nghệ AI 4.0.

Hệ thống đào tạo toàn điện các kỹ năng cho trẻ từ 3-10 tuổi. Đáp ứng đầy đủ nhu cầu nuôi dưỡng trí tuệ, xúc cảm cho trẻ chắc chắn sẽ khiến các phụ huynh hài lòng với mỗi bước đi trong đời của con. Chương trình Song ngữ Anh Việt toàn diện:

Trang Tiếng Việt gồm các môn : Toán tư duy Mỹ; Phát triển ngôn ngữ tếng Việt (Cơ bản và nâng cao mở rộng) ; Kỹ năng xã hội

Trang Tiếng Anh gồm các môn : Toán tư duy Mỹ (Avits Math English), Tiếng anh học thuật (Avits English) , Tiếng anh chương trình thi Cambridge - Avits English (Starter, Mover, Flyer)

Ngày 01.03.2020, hệ thống đào tạo kỹ năng toàn diện trực tuyến 4.0 AVITS sẽ ra mắt và công bố chính sách ưu đãi các gói học trên hệ thống https://avits.edu.vn/. Theo đó, Avits cung cấp 2 gói học cho học sinh trải nghiệm, gói học 12 tháng học với mức học phí 100.000đ/1 tháng và gói học 24 tháng học với mức học phí 90.000đ/ tháng.

Nhân sự kiện ra mắt sản phẩm, Avits sẽ giảm học phí cho các tài khoản mua gói học trong tháng 3-4-5/2020 . Nếu tài khoản mua gói 12 tháng: Học phí còn 699.000đ/ 12 tháng tương đương 58.250đ/ tháng ; Gói 24 tháng: Học phí còn 1.199.000đ/ 24 tháng tương đương 50.000đ/ tháng .

Hãy liên hệ ngay để được tư vấn.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Đọc thêm