Tư duy về chẵn lẻ là một trong những tư duy toán đầu tiên có thể dạy cho trẻ.

Có lẽ khái niệm số chẵn số lẻ là một trong những khái niệm khi đọc lên lại có ít liên quan đến ứng dụng của nó nhất. ta có thể giải thích cho một đứa bé 3 tuổi số chẵn là các số 0,2,4,6,8 còn số lẻ là 1,3,5,7,9. Tương tự các số tận cùng là 0,2,4,6,8 là các số chẵn, các số tận cùng là 1,3,5,7,9. là các số lẻ.. Rồi thì số chẵn là số có thể chia đều thành 2 phần bằng nhau, tất nhiên đây chỉ là khái niệm giải thích cho trẻ con, để chúng có thể dễ hình dung hơn. Số lẻ là số khi chia thành 2 phần bằng nhau sẽ lẻ ra một. Ví dụ ta có 2 quả cam, có thể chia mỗi người một quả vậy 2 là số chẵn. Nhưng khi có 5 quả cam, nếu chia cho 2 người mỗi người 2 quả thì vẫn còn dư lại 1 quả. Có thể chúng ta khi lớn lên sẽ thấy những định nghĩa này thật buồn cười, vì không có gì thực tế cho lắm. Người ta sử dụng số chẵn số lẻ rất nhiều trong cuộc sống nhưng hầu hết không phải để nhận biết 1 số liệu có thể chia hết cho 2 hay không.

Ứng dụng đầu tiên gần gũi nhất là việc đánh số nhà chẵn lẻ. Hiện này tại Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới, trên cùng một con đường, những căn nhà sẽ được đánh số theo thứ tự, nhưng những căn nhà bên trái đường sẽ được đánh toàn số lẻ, và những căn nhà này được gọi là nằm bên dãy lẻ, và ngược lại những căn nhà bên tay phải sẽ được đánh số chẵn là ở dãy chẵn. Như vậy cùng với số chẵn số lẻ, bé có thể học thêm các kiến thức về bản đồ cũng như không gian.

Chẵn lẻ còn phổ biến hơn trong các hình thức đánh bạc đỏ đen. Tuy ứng dụng có thể mang màu sắc tiêu cực nhưng thực tế cho thấy, trẻ học chẵn lẻ qua hình thức này lại dễ dàng ghi nhớ nhất. Các phụ huynh có thể cân nhắc việc này.

Ngoài ra chẵn lẻ cũng xuất hiện rất nhiều trong các luật đỗ xe, đổ xăng... cả ở Việt Nam cũng như trên thế giới.

Trong phong thủy hay các tôn giáo cả ở Việt Nam và trên thế giới thì các con số chẵn được coi là các con số bình thường không có gì đặc biệt (ngẫu số, dương số, khái niệm này khác số âm số dương trong số nguyên nhé) còn các số lẻ là những con số rất đặc biệt (số cơ, âm số). Nhưng tình cảm mà con người áp lên các con số lại ngược lại, đặc biệt không có nghĩa là tốt, bình thường lại chẳng phải xấu, các con số chẵn gắn với việc đủ đầy, có đôi có cặp nên thường mang ý nghĩa vận tốt, mà các số lẻ vì sự thiếu hụt hay dư lẻ của mình mà chúng thường bị gắn các hàm ý vận rủi. Tuy nhiên thì chúng đều là những tình cảm áp đặt của con người, việc vận dụng chúng một cách hợp lý có thể mang đến động lực trong cuộc sống cũng như sự an trí trong tâm hồn. Ví dụ như các số chẵn mang đến vận may nhờ sự đầy đủ có đôi có cặp, nên anh em trong gia đình, hay vợ chồng nên thân thiết chia sẻ gắn kết với nhau như những số chẵn vậy, nó sẽ mang lại hạnh phúc ấm cúng. Khi ba mẹ sinh em bé cũng là lúc tâm lý của những đứa trẻ là con đầu dễ rơi vào sang chấn tâm lý, chỉ cần vận dụng một chút toán tư duy về chẵn lẻ, phụ huynh có thể xoa dịu tâm lý của trẻ, hướng trẻ đến những điều tốt đẹp sẽ đến cho trẻ lẫn em của chúng tương lai, “Con ah, 2, 4 là những số rất đẹp, vì nó biểu thị sự có đôi có cặp, là điểm tựa của nhau, nhà mình đang có ba người, con là một thiên thần, ba mẹ sẽ đón thiên thần thứ 2 về nhà mình để chúng ta là 4 người, sẽ là mái ấm vững chắc, ba mẹ tin 2 thiên thần của ba mẹ sẽ sống thật tốt bên nhau nhé.”

Các bạn thấy đó, ứng dụng của chẵn lẻ dường như tách rời khỏi định nghĩa của chúng vậy. Nên ngay cả các đứa con trong gia đình, định nghĩa của cha mẹ đối với chúng có khi không phải là điều quyết định đến cuộc sống của chúng sau này. Chỉ có công vun trồng, tưới tắm đầy đủ, hãy kỳ công hơn kỳ vọng, những đứa trẻ sẽ lớn khôn mang tầm vóc, không thể bị xô ngã trong cuộc đời. Trung tâm American Skills – dạy toán tư duy- toán như không phải là toán mà là cả thế giới quan tương lai của con trẻ. Phụ huynh quan tâm xin hãy gọi cho chúng tôi:

Avits Math & Skills Learning Center
Điện thoại: 024 6257 3256 - 096 425 8282

Vui lòng liên hệ :  Tại đây