Hành trình tìm kiếm phương pháp học tập cùng con tại nhà.

 

Khi Sam, đứa con trai một tuổi của tôi, ngồi cạnh tôi, còn cô con gái 4 tuổi của tôi Wren, chạy quanh sân trước cái nóng ngột ngạt của Texas giáng xuống vào mùa hè. Ngồi trên mặt đất nghiên cứ một bông hoa, có một chú ong đang bò trên đó, Wren quay mặt về phía tôi hỏi một cách hào hứng: “những chú ong này đang làm gì vậy mẹ?”

Tôi nhìn con chăm chú, và cũng không chắc cô bé đang hỏi điều gì với mình. Một chú Ong thì đã đang và sẽ làm gì? Bay? Thụ phấn? Làm mật? chích? Bất kể câu hỏi nào tôi cũng không chắc về câu trả lời. Vì vậy tôi cố gắng giả vờ trả lời tốt nhất có thể:

-Ừm, ong đang thụ phấn cho hoa, chúng sẽ làm mật ong, đều đó thật tuyệt vời. Nhưng nếu chúng chích ta, chúng sẽ chết, còn ta sẽ đau, nên con đừng chạm hay xua đổi chúng nhé.

Wren mở miệng cười trước khi quay lại ngắm nhìn bông hoa ấy. Đột nhiên tôi thấy nghi ngờ tất cả mọi thứ mà tôi đã biết. Liệu rằng những thông tin tôi đưa ra có thật sự tốt cho một đứa trẻ, và liệu nó có đáp ứng đầy đủ trí tò mò của một đứa bé 4 tuổi?.

Tôi không biết làm thế nào có thể dạy một đứa trẻ tại nhà, nhưng tôi biết, từ khi Wren ra đời, tôi đã trở thành một bà mẹ nội trợ. Trình độ của tôi dường như đang run rẩy từ từ sụp đổ vì cuộc sống nội trợ. Nhưng tôi không biết tôi cần phải làm gì, từ ngày hôm đó tôi bắt đầu đi tìm câu trả lời.

Dưới đây là những kinh nghiệm của tôi việc dạy con tại nhà:

1. Phụ huynh không cần phải là chuyên gia, nhưng họ cần nguồn thông tin chính xác

Không có giáo viên nào có tất cả các câu trả lời cho mọi câu hỏi, tuy nhiên khác biệt là họ biết tìm những người tốt hơn để giúp đỡ. Đây là chìa khóa để dạy trẻ thành người có tinh thần học suốt đời: hãy trở thành tấm gương.

Hãy là tấm gương của sự tò mò, khám phá và thử nghiệm. Tránh phát triển các công cụ giảng dạy có thể dự đoán được. Thay vào đó hãy sử dụng mô hình học tập tích cực bằng cách đặt các câu hỏi, thử các ý tưởng và điều chỉnh nó.

2. Dạy trẻ đọc chắc chắn là một trận chiến nhưng cũng chắc chắn có giải pháp, đừng vội vàng

Đừng quá vội vã dạy con một cách cơ bản. Sự nóng vội có thể khiến việc học thành một trận chiến, lấy đi niềm vui của con khỏi việc đọc và viết. Hãy dẫn dắt con một cách nhẹ nhàng, với giọng truyền cảm, vui tươi, lời nói gợi sự tò mò về âm thanh hình dạng các chữ cái

Khi đứa trẻ có thể đọc. chúng sẽ tự tìm trong sách các thông tin chủ đề mà chúng quan tâm.

3. Thiếu kĩ năng xã hội sẽ không còn là một vấn nạn

Nhiều người nghĩ những đứa trẻ học tại nhà có xu hướng tự kỷ tách biệt với các bạn, thiếu kỹ năng xã hội. Điều này không đơn giản như vậy. Xã hội ở khắp các môi trường, không chỉ trong trường học.

Đối với những phụ huynh không có điều kiện cho con theo học những khóa học cao cấp về kỹ năng xã hội, bồi dưỡng tư duy, cái họ cần lại không phải là thông tin khóa học hay phương pháp học tập, họ đã bội thực thông tin rồi, cái họ cần lại là một công cụ thực dụng, có thể giúp họ hướng dẫn con mình học tập, nuôi dưỡng ước mơ. avits.edu.vn chính là một công cụ như vậy. Nơi các con có thể thỏa sức khám phá, nội dung được nghiên cứu phát triển kỹ càng phụ hợp các lứa tuôi 4-14, nơi các con có thể tìm thấy tất cả những gì các con tò mò.

Các trò chơi, giải đố, thi đua là một cách tuyệt vời khác để trẻ kết bạn và học hỏi. Trẻ có thể tương tác với các bạn khác và chúng có thể nhìn thấy nhiều hơn các khía cạnh khác của việc học.

4. Thời gian chơi là thức ăn của não

Trên thực tế, nhiều trường học đang bổ xung thêm thời gian chơi cho trẻ, để nuôi dưỡng nguồn năng lượng nhiệt huyết của chúng trong việc học. Nhưng đứa trẻ sẽ dành nhiều thời gian hơn vào việc tham gia các trò chơi tưởng tượng trong sân đó là trường học.

Quan trọng là chúng luôn được thư giãn trong suốt cả ngày. Thay vì mòn mỏi chờ đợi việc được nghỉ 15 phút sau hàng giờ học tập. thì hãy để chúng được chơi ngay khi bạn nhận thấy sự mất tập trung trong mắt chúng.

Chơi là cách tốt nhất để đổ đầy nhiệt huyết cho chúng và mang chúng trở lại bàn học để sãn sàng và tập trung. Đừng khiến trò chơi là một phần thưởng của việc học, hay khiễn nó thành một phần của kế hoạch học tập, một phần thiết yếu của học tập và khám phá.

 

5. Kế hoạch học tập không cần phải quá chặn chẽ

Không cần thiết phải quản lý con học ở nhà quá khiêm khắc, như xây dựng kế hoạch những việc cần làm và phải hoàn thành. Hãy cứ hướng dẫn con lên kế hoạch, dù chúng không thể thực hiện theo, thì hãy hướng dẫn chúng sửa đổi, và quyết tâm thực hiện kế hoạch, biến nó thành những kinh nghiệm tích lỹ cho trẻ có thể sử dụng trong tương lai.

6. Ngày làm việc phải làm những việc có giá trị

Trẻ sẽ có những này chúng phải ra khỏi giường và nhanh chóng hoàn thành mọi công việc trong kế hoạch. Có thể nó sẽ trở thành một trận chiến nhưng đây hoàn toàn là điều bình thường. Ưu điểm của việc học tại nhà là phụ huynh có thể quan tâm đúng lúc tời tiến trình học tập của con và thúc đẩy nó theo ý muốn.

7. Hãy cho con học ở nhiều cấp độ

Mặc dù rất khó tin, nhưng trẻ có thể tham gia vào nhiều cấp độ học tập không chỉ theo riêng lứa tuổi của chúng. Phụ huynh cần có một kế hoạch có thể thay đổi liên tục theo quá trình phát triển của con mình.

    Nếu khó khăn trong việc lên kế hoạch học tập đa dạng như vậy, avits.edu.vn  là một công cụ tích hợp thiết kế chọn vẹn cho nhiều lứa tuổi tập trung vào đào tạo tư duy toán học và ngôn ngữ cho trẻ.

8. Tương tác âm thanh hình ảnh tư duy là rất quan trọng

Ký ức muốn lưu lại trong não cần càng nhiều ràng buộc thì chúng càng khó phai mờ. Việc học tập gắn liền các âm thành hình ảnh đa dạng có thể giúp tăng khả năng ghi nhớ cho trẻ, đặc biệt là các thông tin cần tư duy.

9. Biết ngôi nhà thành một môi trường học tập thật sự.

Môi trường học tập không nhất thiết phải bàn bàn ghế ghế sách sách vở vở như trong trường học. Hãy biến ngôi nhà mình thành một viện nghiên cứu riêng của con, khiến con tò mò hỏi đáp, khiến con ham thích tạo ra các thí nghiệm và kiểm chứng ý tưởng của mình.

10. Không cần phải dạy mọi môn học mỗi ngày

Lịch sử và khoa học tự nhiên cũng đếu tuyệt vời như nhau. Nhưng chúng không cần phải nhất thiết học tất cả. Khi chúng tò mò điều gì, hãy để chúng được dắm mình trong điều đó, các môn học đều thống nhất với nhau, mọi ngả đường đều dẫn về Rome, khi chúng ham thích tìm hiểu một điều, điều đó nhất định sẽ dẫn chúng đến các mối liên quan của tất cả các môn học. Nên phụ huynh, xin đừng vội vàng.

Qua việc tò mò tìm hiểu, trẻ sẽ tự thành thạo các kỹ năng khác như phát âm, đọc hiểu, tưởng tượng...

Buổi chiều sau câu hỏi về những con ong, mẹ con tới thư viện lấy sách và cùng đọc chúng trong thời gian ngủ trưa của Sam, xem các video và hình ảnh của chúng trên internet. Wren rất vui mừng khi biết những con ong có ngôn ngữ riêng bằng nhảy múa.

Khi mặt trời lặn, lúc 2 mẹ con cùng nhau đi dạo. cô bé đưa 2 ngón trỏ trên đầu, lắc hông, và kêu vo vo.

-Mẹ biết gì không? Cô bé hỏi

-Là con ong?

-Là cách chúng chỉ cho bạn bè biết nơi có phấn hóa? – cô bé mỉm cười

Tôi cũng đưa 2 ngón tay lên đầu và làm giống con gái. Tôi không chắc những con ong có hiểu 2 mẹ con nói không, nhưng đó không phải vấn đề. Chúng tôi đã cười và học cùng nhau.

Và American Skill tạo ra hệ thống avits.edu.vn với niềm tin cố gắng giữ sự phấn khích và nhiệt huyết của tuổi thơ, khơi dậy niềm đam mê học hỏi cho mỗi đứa trẻ.

Avits Math & Skills Learning Center
Điện thoại: 024 6257 3256 - 096 425 8282

Vui lòng liên hệ :  Tại đây