Tử tế giống như những bông tuyết vậy, nó khiến mọi vật nó phủ lên thật đẹp đẽ

99% cha mẹ muốn dạy con mình sự tử tế nhưng rất tiếc:

99% người Việt Nam hiểu sai nghĩa của từ tử tế.

Tử tế là tốt bụng? Là biết trân trọng ? Là biết quan tâm chăm sóc những người xung quanh?...

Nhưng đó là kết quả của sự tử tế không phải là tử tế. Vậy tử tế là gì?

Tử là gánh vác đảm nhận, tử là kỹ lưỡng, cẩn thận, tỉ mỉ, tế là nhỏ bé, tinh xảo, tiểu tiết, nên tử tế là hết mình gánh vác những việc dù là nhỏ bé nhất một cách kỹ lưỡng cẩn thận nhất.

Chúng ta thử nghe một câu chuyện nhẹ nhàng nhé : 

Một ngày khi người con trai mệt mỏi vì cuộc sống trưởng thành, anh trở về nhà, than vãn với cha mình. Người cha già chỉ mỉm cười, lắm nghe hết câu chuyện này đến câu chuyện khác của con, mãi cho đến khi tiếng thở dài của người con kết thúc chuỗi câu chuyện oán than dài miên man. Người cha lấy ra từ trong tủ lạnh một củ khoai tây, một quả trứng, một ít cà phê. Rồi người cha mang 3 thứ này bỏ vào 3 nồi nước rồi luộc chúng. Người con tò mò nhìn nhưng không lên tiếng. Khi người cha bắc chúng ra bàn, người cha mở nồi có củ khoai tây và quả trứng rồi trìu mến hỏi người con:

-Con thấy sao ?

Người con lắc đầu: Con không biết nữa, thấy gì ạ ?

-Củ khoai ban đầu và quả trứng cái nào cứng hơn ?

-Củ khoai cứng hơn ạ, quả trứng đập sẽ vỡ còn củ khoai thì không!

-Vậy sau khi luộc thì sao?

-Củ khoai mềm nhũn còn quả trứng thì trở lên cứng cáp ạ

-Giờ con mở vung chiếc nồi này đi. – đoạn người cha chỉ vào chiếc nồi đã đun ít cà phê.

Một mùi hương ngây ngất tỏa ra khi người con mở chiếc vung nồi ra, trong nồi nước là thứ chất lỏng màu đen lóng lánh, đẹp đến mê người. Người con lặng người trong tiếng kể chầm chậm của người cha.

- Con thấy đấy cuộc sống cũng giống như nước sôi vậy, làm con bỏng rát vì những áp lực, nhưng liệu con muốn là củ khoai tây sẽ mềm nhũn trong nghịch cảnh, gục ngã trong áp lực, hay ngày một cứng cáp như quả trứng này, đếu do con lựa chọn cả. Nhưng nếu con sống tử tế, con sẽ giống như bột cà phê nhỏ bé vậy, tan trong cuộc sống nhưng lại lại khiến cuộc sống đổi màu biến vị vì con.

Người có học hiểu làm việc phải tử tế, họ dồn tâm trí trong mỗi việc dù là nhỏ nhất để đạt được sự tử tế, từ đó hình thành nên tính cách của mình. Mỗi việc không quan trọng đó là việc lớn hay nhỏ, mọi việc đều phải suy nghĩ thấu đáo. Mỗi việc vì được nghĩ trước nghĩ sau, nhìn thấu được nhân quả mả từ đó hành động đúng đắn, trước sau như một. Vì nhìn được hậu quả mà quyết định làm việc tốt, vì thấy được kết quả mà làm việc cẩn trọng. vì biết mình sẽ nhận lại được điều tốt nếu cho đi điều tốt mà những người có học đều mang trong mình sự tử tế.

Nhưng người sơ học lại chỉ nhìn thấy kết quả mà nghĩ đó chính là sự tử tế. Bởi vì trong tâm trí của họ khi tỉ mỉ chưa tới nơi, tinh tế chưa đến chốn lại thành ky bo, kẹt sỉ, sống tiểu tiết, tủn mủn, đong lọ nước mắm đếm củ dưa hành, là sai trong sai càng ngày càng sai. Nhưng dù sao chỉ cần họ nhìn thấy kết quả của sự tử tế là cách sống tốt bụng biết quan tâm lo lắng cho người khác, cuối cùng họ cũng được thiện báo giống như người có học.

Kẻ vô học thì lại càng nghĩ sai, kết quả họ nhìn thấy rất ngắn, chỉ nhìn thấy cái lợi trước mắt mà chối bỏ sự tử tế, trong họ sẽ dần thành tính ác, chỉ cần bố mẹ cứ hàng ngày giảng giải về sự khôn lỏi, sống chụp giật, ông bà khuyên răn: “Khôn ăn người, dại người ăn”, “Ở bầu thì tròn, ở ống thì dài”, “tát nước theo mưa”. Họ dần chối bỏ cái tốt bụng, cuối cùng thì bị cái tử tế ruồng rẫy.

Vậy cha mẹ muốn con mình tử tế thì phải làm sao?

Phải làm gương! Không có cách nào khác cả, đó cũng chính là tử tế, việc nhỏ nhất mình phải làm là hãy tử tế trước, chứ không phải dạy con mình cách tử tế trong khi mình muốn sống sao cũng được. Sự tử tế cũng như dòng nước tinh khiết nhất tưới tắm cho tâm hồn mỗi người. Mỗi việc làm vì sự tử tế mà trước sau đều thu được kết quả tốt, tốt cho cả mình cho cả mọi người. Vì bạn đã tử tế mà mọi người đều tử tế với bạn.. vì bố mẹ tử tế mà con cũng tử tế. Con tử tế từ những việc như vệ sinh cá nhân, vệ sinh gia đình, cho đến ứng xử với ông bà cha mẹ, mọi người xung quanh, làm việc học tập cẩn thận. Hãy rèn luyện con mình tính cách tử tế. Chứ đừng chỉ giới thiệu kết quả của sự tử tế, đó không phải sự tử tế.

Chương trình đào tạo kỹ năng xã hội tại American Skills là chương trình đào tạo kỹ năng xã hội dài hạn đầu tiên tại Việt Nam dành cho lứa tuổi mẫu giáo và tiểu học. Mỗi đứa trẻ cần được tưới dòng nước mát của sự tử tế để sau cùng chúng trở thành dòng suối trong lành tưới mát gia đình, thành dòng sông mát lành len lỏi trong lòng tổ quốc chảy ra biển lớn của thế giới. Trao sứ mệnh cho chúng tôi, cha mẹ sẽ không bao giờ phải thất vọng về đứa con mình tương lai.

Avits Math & Skills Learning Center
Điện thoại: 024 6257 3256 - 096 425 8282

Vui lòng liên hệ :  Tại đây