Cha mẹ dù là người có học hay chưa từng được đến trường, với tình yêu vô bờ bến của mình dành cho những đứa con, có ai lại không muốn con mình có thể đọc sách trong niềm vui sướng, hạnh phúc.

Cha mẹ ngày nay lại càng trân trọng sách hơn, họ ước con họ có thế yêu sách để thay đổi cuộc đời tốt hơn so với cha mẹ.

Nhưng tình yêu với sách dường như rất khó để truyền lại cho con cái, những đứa con của họ ngày càng ghét sách hơn, chúng chỉ thích xem youtube, lướt facebook, khá hơn một chút thì xem truyện tranh, chứ sách giống như một con quái vật trong mắt chúng vậy.

Sách là toàn bộ ký ức loài người được ghi lại bằng ngôn ngữ.

Người Việt thuộc nhóm ít đọc sách nhất thế giới, 0.8 tức là chưa đến một cuốn sách một năm, nhưng lại lọt top thế giới về sử dụng mạng xã hội, đặc biệt là Facebook.

27% người Mỹ không đọc được 1 cuốn sách trong năm 2016 nghe có vẻ cũng giống như  26% người Việt chưa bao giờ đọc sách. Nhưng nực cười thay 70% số người mỹ còn lại đọc lượng sách đủ để đưa người Mỹ vào tốp những nước đọc nhiều sách nhất thế giới. Ở đâu cũng có người này người kia, nhưng những người kia lại dần trở lên quan trọng nhờ sách, đó là những người giàu nhất thế giới, những người đạt giải Nobel, những người góp phần vào việc phát triển thế giới...

 

Top 10 quốc gia đọc nhiều sách nhất thế giới-Phần Lan đất nước dẫn đầu về giáo dục trên thế giới cũng là đất nước đọc nhiều sách nhất.

Những dân tộc nổi tiếng về học tập trên thế giới như Do Thái, Đức, Nhật... con cái họ dù nhỏ bé hay trưởng thành đều dành rất nhiều thời gian để đọc sách.

Dân tộc Do Thái là dân tộc duy nhất không có người mù chữ, kẻ ăn xin Do Thái cũng phải có sách.

Nhưng cũng phải chú ý nội sách của người Do Thái đọc sẽ khác nội dung sách mà người Việt Nam đọc, bời vậy mà 11.6% tỷ phú thế giới là người Do Thái, 26.1% giải Nobel là của người Do Thái.

Dù là số lượng hay chất lượng sách đều rất quan trong.

Vậy Cha mẹ làm sao để xây dựng niềm đam mê đọc sách cho trẻ cả về số lượng và chất lượng?

Hãy làm gương, không còn cách nào khác, trẻ chỉ có hứng thú với những gì cha mẹ chúng hứng thú:

  1. Hãy xây dựng một tủ sách trong nhà.

Đừng quá chú ý việc một cuốn sách có phù hợp với con bạn hay không, sách đa phần đều đã qua kiểm duyệt, hầu hết chúng là tốt, cha mẹ nên đọc trước để xem cuốn sách đó có phù hợp với định hướng của mình dành cho con không, chứ không cần suy nghĩ quá quan trọng hóa kiểu như cuốn sách này có thể gây hại khiến con tôi thành kẻ xấu hay nuôi dưỡng tâm hồn khiến con tôi thành vĩ nhân hay không.

Nên có cách sách kiểu bách khoa toàn thư, có hình ảnh hướng dẫn, để mỗi khi con hỏi vấn đề gì khó, cha mẹ không biết có thể cùng con tìm hiểu trong sách, đừng sử dụng điện thoại, máy tính để tra.

  1. Luôn thể hiện tình yêu sách trước mặt con.

Yêu sách bằng cả tấm lòng, hơi ấm đó sẽ truyền sang con nguyên vẹn. Nếu bạn không yêu sách, đừng quá đòi hỏi con mình , vì tình cảm không chỉ thể hiện qua lời nói, nó thể hiện nhiều hơn qua hành động, đừng cho rằng trẻ không hiểu chuyện, trẻ không hiểu nhưng vẫn có cảm nhận.

Hãy thường xuyên nói với trẻ rằng,

Cuốn sách này thật hay biết bao

Mẹ rất thích đọc sách

Con xem cuốn sách này thật đẹp

Mẹ rất yêu sách.

“Lời nói dối nếu được lặp lại đủ nhiều, thì ai cũng sẽ phải tin” - Adolf Hitler

  1. Hãy dành thời gian đọc sách cùng con.

Đừng bao giờ hỏi: “Sao con tôi suốt ngày cắm mắt vào điện thoại tivi, không chịu đọc sách” trong khi người cha người mẹ về nhà, ngơi tay là lấy điện thoại, không thì cũng giành bật tivi với con. Khi không có việc gì quan trọng, tuyệt đối cất điện thoại, tắt tivi, hãy đọc sách cùng con, hướng dẫn con đọc, hoặc ít nhất, hãy đọc truyện trước khi ngủ cho con.

 

  1. Cho con tham gia nhiều hoạt động liên quan đến sách

Cuối tuần, thay vì dẫn con đi chơi, đi ăn kem, đi xem phim, hãy đưa con đi hiệu sách, cùng con chọn một số quyển sách phù hợp, hãy để chúng được chọn, chúng sẽ có trách nhiệm hơn với cuốn sách của mình, và cũng ham thích việc đọc hơn.

Thường xuyên ca ngợi những điều đọc được trong sách cùng con. Hỏi con về những điều chúng đọc trong sách, và khen con thật nhiều khi chúng bày tỏ tình cảm về những điều đọc được trong sách.

 

Thấu hiểu sự cần thiết của việc xây dựng niềm đam mê đọc sách cũng như niềm ham muốn với tri thức của trẻ, American Skills đã xây đựng hệ thống học tập Avits trang web học tập trực tuyến với 7.000 chủ đề, môn Toán học tư duy , ngôn ngữ Tiếng Việt, Tiếng anh và Kỹ năng xã hội. Gồm  nhiều giải thưởng và chứng chỉ giúp trẻ em có động lực khi chúng thành thạo các kỹ năng. Cha mẹ có thể yên tâm cho con sử dụng máy tính, điện thoại, máy tính bảng từ sớm với mục đích học tập rèn luyện. Liên hệ sớm với chúng tôi để nhận được nhiều ưu đãi hơn.

Avits Math & Skills Learning Center

Điện thoại: 024 6257 3256 - 096 425 8282

Vui lòng liên hệ :  Tại đây