Hơi ấm gia đình không phải ngọn lửa sưởi trên bếp hồng, mà là những trái tim cùng dòng máu hòa chung nhịp

Thời đại mới, kéo theo cơm áo gạo tiền, người cha người mẹ cung cấp đầy đủ vật chất cho con, gia đình không thiếu người giúp việc nhưng đa phần phụ huynh đều đau đáu câu hỏi : ‘‘Này tại sao tôi cho con tôi mọi thứ mà nó cứ ngày càng xa cách tôi’’

Phụ huynh có bao giờ hỏi này :

Mình đã dành bao nhiêu thời gian một ngày nói chuyện cùng con ?

Mình đã dành bao nhiêu thời gian một ngày chơi cùng con ?

Mình đã dành bao nhiêu thời gian một ngày cùng con làm những việc mà con thích?

Thời gian của con, tuổi trẻ của con ngắn lắm thưa ba mẹ. Liệu còn bao nhiêu ngày tháng nữa để được cạnh con ?

Nhiều ba mẹ hỏi : ‘‘Vậy tôi biết nói chuyện gì làm cái gì cùng con, tôi không biết kỹ năng sư phạm, tôi sợ con tôi không muốn chơi cùng tôi ’’

Đừng quá quan trọng như vậy, nghiên cứu cho thấy trẻ rất có hứng thú tham gia các hoạt động của người lớn, trong đó hoạt động gần gũi với chúng nhất là các hoạt động dọn dẹp nhà cửa hay nấu nướng của người lớn. Trẻ sẽ coi đó là một trò chơi nếu người lớn tham gia cùng, nên tuyệt đối đừng yêu cầu chúng làm một mình. Hãy làm cùng con, ví dụ : ‘‘Nhà mình hôm nay bẩn quá con quét phòng khách mẹ quét bếp nhé, vì bếp bẩn hơn rộng hơn phòng khách mà’’.

Nếu gia đình có người giúp việc thì cũng cùng làm một số việc nhỏ như treo quần áo vào tủ khi người giúp việc gấp quần áo chẳng hạn, nhưng hãy nhớ phải làm cùng con nhé, đừng sai chúng bắt chúng làm một mình, đó sẽ không phải là trò chơi nữa mà là một hình phạt.

Trong các việc nhà tốt nhất để giao tiếp và hình thành tính cách cho trẻ là tham gia nấu bữa cơm cho gia đình. Sau đây là những chú ý về việc cho trẻ tham gia xây dựng bữa cơm gia đình để ba mẹ tham khảo :

An toàn phải đặt lên hàng đầu.

Căn bếp luôn là nơi nguy hiểm nhất trong nhà, tại đây có dao có bếp là 2 thứ gây nguy hiểm nhất, sau đó đến các loại bát đĩa thủy tinh sành sứ dễ vỡ, một số vật nặng dễ rơi như chày cối... Cha mẹ cần đánh giá mức độ quen thuộc của trẻ với căn bếp để sắp xếp việc cho bé. Tuyệt đối không hoàn toàn tin tưởng vào trẻ, vì bản thân người lớn việc dứt tay, bỏng, đổ vỡ vẫn diễn ra thường xuyên.

Dạy trẻ những việc đơn giản nhất

Việc gì cũng phải dạy, nhiều phụ huynh cứ ỷ lại kêu rằng những việc nhỏ thì chỉ cần bảo là trẻ có nhận thức được rồi, không cần dạy chi tiết, thậm chí mắng mỏ khi chúng không thể tự làm việc. Xin dừng, hãy cẩn thận những điều này có thể khiến đứa trẻ nghĩ rằng việc trong bếp là cực hình, chúng có thể sợ hãi mà không thể hoàn thành tốt công việc được. Khi cha mẹ nhẹ nhàng chỉ cho trẻ biết cách làm, trẻ sẽ tin tưởng cha mẹ hơn, tạo điều kiện cho cha mẹ giao tiếp với trẻ tốt hơn.

Cho trẻ làm quen những việc từ dễ đến khó :

Các việc từ dễ đến khó trong bếp có thể phân như sau :

 1. Nhặt rau

 2. Vo gạo

 3. Xếp bát đĩa dọn cơm

 4. Bê mâm cơm (nếu gia đình dọn ra mâm rồi bê ra bàn thì cần chú ý sức khỏe con phải đủ)

 5. Lau bát khi mẹ hoặc người giúp việc rửa bát (nhớ rằng cha mẹ cũng phải làm cùng, không thì đừng bắt trẻ làm, người giúp việc là người ngoài, nếu ba mẹ không làm cùng, trẻ sẽ coi đây là hình phạt)

 6. Rửa bát (con chỉ làm khi cha mẹ làm cùng, có thể phân nhau rửa bát, lau bát, xếp bát...)

 7. Thái rau củ (rất chú ý dạy con cách cầm dao, dạy con biết cách để không làm bị thương chính mình và mọi người trong bếp)

 8. Nấu cơm

 9. Sử dụng lò vi sóng

 10. Thực hiện các món luộc đơn giản

 11. Thực hiện các món phức tạp hơn

 12. ....

 

Tùy vào điều kiện mỗi gia đình mà cha mẹ nên cân đối, hãy tận hưởng niềm vui cùng con trẻ trong mỗi bữa cơm, hãy nhớ: “con đường vào tim đều thông qua dạ dày”

Luôn khen trẻ khi chúng làm tốt.

Hãy gắn kết trẻ bằng những lời khen, khi chúng làm bất kể việc gì thành công dù ở mức độ thấp nhất. “Con làm tốt lắm, chà rau con nhặt khéo hơn mẹ rồi, không bị cuống già, lại rất sạch sẽ, cơm hôm nay ngon lắm là con nấu đấy bố nó...". Còn gì tuyệt vời hơn khi thấy con cười, phải không ạ.

Khi con làm không tốt hãy động viên chúng: “Sắp được rồi con yêu, chỉ cần một chút nữa thôi, cố lên con sẽ làm được mà, chỉ cần làm tốt hơn một chút nữa thôi bữa cơm nhà mình sẽ ngon lắm đấy.”

Kỹ năng xã hội cực kỳ cần thiết cho tương lai của trẻ.  American Skills - trung tâm đào tạo kỹ năng toàn diện cho trẻ từ 4-14 tuổi

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Avits Math & Skills Learning Center

Điện thoại: 024 6257 3256 - 096 425 8282

Vui lòng liên hệ :  Tại đây