Phép cộng là sự tích lũy rất nhiều phép đếm thêm 1.

Phép nhân là sự tích lũy rất nhiều phép cộng cùng 1 số.

Phép lũy thừa là sự tích lũy rất nhiều phép nhân cùng 1 số.

Cuộc sống là sự tích lũy rất nhiều những điều nhỏ bé.

Theo Sam Thomas Davies, sự khác biệt của mỗi ngày cố gắng 1% với mỗi ngày thả lỏng 1% sau 1 năm sẽ khiến con người ta tiến bộ gấp 38 lần so với con người cũ hoặc thụt lùi đi 33 lần.

Đó là sự kỳ diệu của toán tư duy theo tích lũy. Nếu một cái cây mỗi ngày cố gắng hút nhiều nước hơn 1% nó sẽ ngày một cao hơn, rồi đón được nhiều nắng hơn, hút được nhiều nước hơn, nó sẽ vượt qua hết những cái cây quanh nó, để hòa mình vào ánh nắng chói chang, che lấp hết thảy những cái cây không chịu cố gắng.

Cha mẹ mỗi ngày cần đặc biệt chú ý, con người đi lên từ động vật. Ngoài con người ra, ít có loài động vật nào mà nhu cần ăn uống của chúng được thỏa mãn hoàn toàn, chúng luôn phải sống trong ranh giới của việc, sống để tìm kiếm thức ăn hoặc chết đói, vì vậy tiết kiệm năng lượng trở thành bản năng của tất cả các loài động vật, nếu không có bất kỳ điều gì quá quan trọng, động vật luôn tự đưa mình về trạng thái mà con người gọi là “lười”. Nên không có gì là quá ngạc nhiên khi “lười” ăn sâu vào máu của con người, nó chính là phần con lớn nhất còn sót lại trong con người. Những cha mẹ mỗi ngày nhìn con tràn đầy lo lắng khi thấy chúng chỉ thích làm ườn ra không chịu hoạt động, khá hơn chút thì bám vào tivi, máy tính bảng điện thoại, không thì tăng động làm những trò vô bổ. Tất cả đều đáng lo cả, đó là biểu hiện của phần con đang lấn át phần người. Những đứa trẻ đang hoạt động theo bản năng của chúng, nên nhớ não người tuy chỉ chiếm 2% trọng lượng cơ thể, nhưng nó lấy đi 25% Oxi và năng lượng mà cơ thể hấp thụ, vậy nên cái giá phải trả cho việc sử dụng não là rất lớn, do đó cơ thể có xu hướng giảm hoạt động não thấp nhất có thể chính là cách hiệu quả nhất để giảm mất mát năng lượng. Nhưng, nhưng thời đại ngày ngay, thật sự quá ít người còn có thể chết đói, ít nhất là với những gia đình đang đọc những dòng chữ này, vậy nên hãy hoạt động não nhiều nhất có thể, điều đó cũng giống như hàng ngày tập gym cho bộ não vậy, khi não đã quen với cường độ làm việc cao, nó sẽ không lười nữa.

Vậy ba mẹ làm thế nào để bắt trẻ liên tục phải hoạt động não theo ý muốn của mình? American Skills xin giới thiệu một vài phương pháp nhỏ:

1. Trò chuyện là phương pháp tốt nhất để kích thích não của trẻ.

Ngôn ngữ gắn liền với trí tuệ, con người trở nên thông minh hơn các loài vật khác chính là nhờ vào việc hoàn chỉnh hệ thống ngôn ngữ. Hãy trau dồi liên tục ngôn ngữ cho trẻ thông qua việc trò chuyện với chúng, hãy liên tục hỏi, vì các câu hỏi sẽ kích thích chúng trả lời. Cha mẹ hãy cứ mạnh dạn hỏi trẻ, nếu thấy trẻ ấp úng, có thể giảm mức độ xuống bằng những câu hỏi dễ hơn, rõ ràng hơn so với câu khiến trẻ ấp úng nhưng vẫn theo mạch của câu hỏi khó, dần dần hướng trẻ đến việc có thể trả lời được câu hỏi khó, dừng vì trẻ không trả lời được mà ta bỏ qua, điều đó có thể hình thành tính cách không chịu cố gắng.

2. Một điều muốn in vào trong não nhất định nó phải nằm ở 2 trường hợp: hoặc gây ra một cảm xúc mãnh liệt, hoặc được lặp lại nhiều lần.

Cha mẹ hãy phối hợp tất cả các biện pháp, vì nhất định chúng sẽ hiệu quả không mặt này thì mặt khác. Các cảm xúc mãnh liệt không chỉ là các cảm xúc tích cực như vui mừng, yêu thương, đồng cảm... mà cả những cảm xúc tiêu cực như cáu giận, thất vọng, ghen tị... hãy phối hợp chúng với nhau, đừng quá thiên về việc tạo cảm xúc gì đó cho trẻ theo một mặt duy nhất, điều đó làm giảm sức đề kháng của cảm xúc ở trẻ, hãy tạo cho chúng một môi trường đầy đủ, sức đề kháng của chúng mới tăng cao, chúng mới có một tâm hồn khỏe mạnh. Khi cha mẹ quá bí với việc tạo ra những câu chuyện dạt dào cảm xúc để trẻ có thể ghi nhớ, thì cách cuối cùng là hãy lặp lại điều đó nhiều lần, đến khi trẻ có thể ghi nhớ được thì thôi, hãy kỳ công nhiều hơn kỳ vọng đấy là lời khuyên chân thành dành cho cách phụ huynh.

3. Tivi, máy tính, điện thoại không xấu, cách dùng chúng mới xấu.

Khi xem các thiết bị thông minh, thường thì chúng sẽ khiến ta chứ không chỉ trẻ nhỏ, rơi vào trạng thái ảo giác rằng mình đang làm việc nhưng lại không mất quá nhiều năng lượng, vì việc này chỉ khiến não ghi nhận thông tin, mà không phải xử lý nhiều, nên sẽ mất rất ít năng lượng, và đương nhiên não thích cảm giác này, và lúc này phần con đang trỗi dậy, xin nhớ lại câu chuyện ban đầu, “lười” là phần con lớn nhất còn sót lại trong con người. Bởi vậy nên việc sử dụng các thiết bị thông minh sẽ dẫn đến con người ngày càng lười hơn, thụ động hơn. Nhưng thời đại ngày nay nếu bạn không thể sử dụng các thiết bị thông minh thì bạn trở thành người tối cổ mất. Và vẫn có rất nhiều rất rất nhiều người vẫn đang sống và gắn bó với các thiết bị thông minh nhiều hơn cả thời gian ngủ. Họ vẫn rất thành công, vẫn thông mình, vẫn đóng góp cho xã hội. Vậy mấu chốt ở đây không phải là các thiết bị thông minh này xấu, mà là cách sử dụng chúng làm cho hành động này trở lên xấu. Vậy làm thế nào để hướng con trẻ đến những lợi ích tốt khi sử dụng các thiết bị thông minh? Hãy bắt chúng phải động não, thông qua các câu hỏi, thông qua việc bắt chúng phải tưởng thuật lại những gì mình làm, mình thấy khi xem các thiết bị thông minh. American Skills đã xây dựng AVITS trang web trực tuyến trực tuyến với 7.000 chủ đề, kích thích trí tưởng tượng, khả năng sáng tạo, phát triển tư duy cho trẻ một cách toàn diện. Đó là tất cả những gì phụ huynh cần để có thể giúp con sử dụng các thiết bị thông mình theo đúng hướng tốt nhất.

Avits Math & Skills Learning Center
Điện thoại: 024 6257 3256 - 096 425 8282

Vui lòng liên hệ :  Tại đây