Khi một đứa bé xuất hiện cũng là lúc gia đình có một bước ngoặt quan trọng. Mọi việc trong gia đình gần như chỉ xoay xung quanh đứa trẻ. Dù cha mẹ đã có kinh nghiệm với đứa trẻ ban đầu, thì ngay khi đứa trẻ tiếp theo ra đời cũng gây ra rất nhiều xáo trộn trong cuộc sống gia đình. Dù là ai chăng nữa, làm cha mẹ hay chưa, thì việc giữ cho mình một không gian riêng vẫn là nhu cầu tối quan trọng, đảm bảo sự hài hòa về sức khỏe, vật chất đặc biệt là tinh thần. Nhưng dường như việc dành thời gian cho bản thân thôi cũng đã là một thách thức đối với bất kỳ phụ huynh tốt nào, vì họ cần dành thời gian công sức để chăm sóc sinh linh bé nhỏ mà Chúa gửi đến bên họ.

Thời gian của cha mẹ trở lên gấp gáp hơn bao giờ hết khi đứa con xuất hiện. Deadline công việc cũng không khiến bạn hoảng sợ như lúc này, dường như mỗi tình huống xuất hiện đều trở thành một cái deadline mới, mọi thứ dồn dập, không có bất kể thời gian rảnh, thậm chí suy nghĩ để tìm thời gian rảnh cũng như một ngôi sao băng lóe lên rồi vụt tắt bằng một cái lắc đầu. Để giải quyết vấn đề trước hết ta đi tìm hiểu nguyên nhân:

Tại sao? Đặc biệt là người mẹ sẽ cảm thấy thời gian như bị rút cạn ?

Cho dù hết sức cố gắng để thích nghi với hoàn cảnh mới khi đứa bé xuất hiện, dù đứa bé đầu đời hay đứa trẻ cùng với anh chị của chúng : Những tiếng khóc không dứt, con đánh đổ vật, anh chị em cãi vã... tất cả dường như bắt buộc cần đến bàn tay của người mẹ. Người mẹ nhìn sang người cha, cũng đang mệt mỏi vì công việc cũng không giúp được gì nhiều, lại càng mệt mỏi hơn. Nhưng hãy khoan oán trách, mọi việc đều có các giải quyết của nó.

1. Hãy xác định việc chăm sóc trẻ là công việc cực kỳ nặng nhọc.

Nếu đã là công việc thì mọi thứ đểu cần được rõ ràng từng mục công việc, chỉ tiêu hoàn thành, cũng như cách thức thực hiện.

Hãy luôn chắc chắn rằng con bạn đang làm gì, ở dâu, và đặc biệt là có an toàn hay không. Hãy tìm các không gian an toàn cho bé, đảm bảo rằng chúng không gặp bất kỳ nguy hiểm nào có thể xảy ra. Khi bạn chắc chắn về điều này. Những ngày sau sẽ không còn những suy nghĩ cắt ngang dòng suy nghĩ đang làm việc, kiểu như sực nhớ ra con đang ở đâu, có gì nguy hiểm không, rất mất thời gian.

Với trẻ sơ sinh thì không gian an toàn có thể là cũi, trên giường thì bốn phía xếp chăn và gối chắn bé lăn bò trườn khỏi giường... Lớn lên hơn nữa, thì là phòng của bé, loại bỏ các kệ tủ có nguy cơ đổ xuống người bé, cất hết các đồ vật trên cao có khả năng rơi, hạ toàn bộ đồ xuống sàn... Lớn hơn nữa thì dạy con trẻ các biện pháp an toàn khi sử dụng đồ vật hay leo trèo.

Hãy luôn đảm bảo cho con được an toàn bằng cả trực tiếp và gián tiếp. khi bạn đảm bảo được những nguyên tắc đó từ đầu, thì bạn sẽ bớt phải suy nghĩ nhiều hơn khi sự việc xảy ra, và thời gian trống sẽ bắt đầu xuất hiện khi mọi thứ đi vào guồng.

2. Đừng liên tục than thở.

Tiềm thức rất đặc biệt khi người mẹ cứ liên tục ca thán về việc bận rộn, thì họ sẽ thật sự được bận, dù người cha nhìn đấy dường như người mẹ đang làm quá mọi chuyện lên vậy. Hãy cẩn thận lời nói của mình, đánh thức tiềm thức bằng việc hàng ngày nói với bản thân rằng chăm con không phải việc gì quá khó khăn và bận rộn, mọi việc luôn có cách giải quyết của nó...

3. Cẩn thận với các thiết bị thông minh

Phải nói rằng thời đại ngày nay các thiết bị thông minh dường như là thiên sứ ban cho cha mẹ phước lành vậy. Bất kể khó khăn nào họ chỉ cần với tay quệt nhẹ tìm sự giúp đỡ, là lập tức có câu trả lời hiện trên màn hình. Những đứa con của họ cũng dễ dàng im tiêng khóc, chăm chú vào chiêc màn hình khi cho chúng ăn.

Tuy nhiên, những thiết bị thông minh này có thể vô hình đánh cắp thời gian của những người mẹ, họ lướt mạng say mê hết thứ này thứ khác mà không kịp nhận ra thời gian đã trôi qua. Những đứa trẻ ban đầu chú ý xem quảng cáo trong lúc ăn uống, lớn lên hay gặp phải vấn đề về biếng ăn, hoặc đường tiêu hóa kém do sự mất tập trung khi ăn dẫn đến ăn không thấy ngon, bữa ăn kéo dài bất tật...

Nên trước khi sử dụng các thiết bị thông minh, các bà mẹ hãy cân nhắc thật cẩn thận, và hạn định cho mình khi đã nhận được đủ thông tin cần thiết phải dừng ngay việc tiếp xúc với các thiệt bị này, hãy dành thời gian đó để quan sát đứa trẻ của bạn, chắc chắn sẽ thú vị hơn nhiều việc xem những thứ vô bổ trong quá trình lướt web.

4. Hãy tạo niềm vui độc lập cho những đứa trẻ

Những đứa trẻ độc lập sẽ khiến cha mẹ chúng thực sự rất nhàn hạ. Muốn vậy thì ban đầu cha mẹ phải rất kỳ công. Chú ý quan sát trẻ hành động, tạo sự chú ý cho trẻ, ví dụ cho chúng tiếp xúc với các loại đồ chơi phát triển trí tuệ, các loại nhạc cụ... rồi quan sát tình cảm của chúng để phản ứng phù hợp, đừng ép buộc chúng phải chơi theo cách của cha mẹ, chúng sẽ có ác cảm với những thứ bị ép buộc, và công lao của cha mẹ sẽ trở lên vô ích.

5. Việc dọn dẹp nhà cũng phải viết ra danh sách

Danh sách công việc là rất quan trọng, nó không chỉ giúp ta có cái nhìn toàn diện hơn, ít bỏ sót công việc hơn, mà còn giúp mỗi công việc có được sự trôi chảy cũng như khả năng hoàn thành cao hơn. Hay lên danh sách công việc dọn dẹp nhà cửa, đặc biệt là những công việc nhỏ mà trẻ có thể làm, hãy từ từ chuyển giao cho chúng theo thứ tự phù hợp với sức khỏe của chúng. Hãy nhờ chúng như là người giúp đỡ mình trong những ngày đầu, đừng ép buộc chúng phải làm một mình từ đầu, khi chúng đã làm thuần thục và ít phản kháng khi được nhờ thì mới cho chúng tự mình làm chọn vẹn công việc. Bắt đầu từ lúc này thì thặng dư thời gian rảnh sẽ xuất hiện.

6. Thuê người giúp việc.

Đương nhiên với các gia đình khá giả thì việc thuê người giúp việc sẽ giúp giảm gánh nặng việc nhà đi rất nhiều. Tuy nhiên mặt đối lập cũng có rất nhiều, cha mẹ cần phải đánh giá đầy đủ các rủi ro và lợi ích khi trong nhà có người giúp việc.

7. Thời gian cho bản thân là lựa chọn không phải là bắt buộc

Bạn có thời gian không là do bạn lựa chọn, bạn chọn con đường tìm kiếm thời gian không gian riêng cho bản thân, tìm đi bạn sẽ thấy. Nhiều cha mẹ cảm thấy mặc cảm khi cố gắng tìm cho mình một khoảng trống riêng, họ cảm thấy mình đang trở thành người cha mẹ vô trách nhiệm... Không phải vậy, nêu công việc của bạn không tốt, con của bạn đang gào khóc, đó mới là vấn đề, còn nếu mọi việc đều ổn, thì không có gì sai khi giành thời gian cho bản thân nhiều hơn. Hãy tin rằng khi bạn quan tâm tới chính bản thân mình, bạn sẽ tìm được không gian riêng cho bản thân. Thời gian là liều thuốc chữa lành mọi thương tổn, nên việc dành thời gian riêng cho mình trong một không gian thật sự riêng tư chính là cách để tinh thần được chăm sóc, loại bỏ các suy nghĩ tiêu cực bồi đắp thêm suy nghĩ tích cực, tình cảm sẽ trở lên ấm áp, tinh thần sảng khoái, và những năng lượng tích cực này sẽ lan tỏa cho mọi người xung quanh, đặc biệt là những đứa con, người chồng người vợ trong gia đình.

Sứ mệnh của chúng tôi là tạo ra một môi trường học có thể đem lại ảnh hưởng tích cực, niềm vui, tình yêu và sự phát triển toàn diện cho học sinh. Bên cạnh các kiến thức chuyên môn, học sinh tại American Skills được bồi dưỡng nhân cách, phát triển sự tự tin, kỹ năng sống giúp cha mẹ có đựa những người con tự lập hơn, cha mẹ có nhiều thời gian hơn cho bản thân, là bước đệm quan trọng, cần thiết cho sự thành công của các em trong tương lai.

Avits Math & Skills Learning Center
Điện thoại: 024 6257 3256 - 096 425 8282

Vui lòng liên hệ :  Tại đây