Ước gì tôi có thể biến con mình thành người say mê đọc sách

Ước gì con tôi biết tự khám phá niềm vui và sự kỳ diệu trong thế giới văn học.

Ước gì con tôi không miễn cưỡng đọc một cuốn sách chỉ vì tôi yêu cầu.

Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng những đứa trẻ thích đọc sách có nhiều khả năng sẽ giỏi hơn ở trường ngay cả khi chúng đọc những thứ không liên quan đến các môn khoa học hay toán học.

Nhưng để tạo ra một đứa trẻ thích đọc sách thật sự là một cuộc chiến. Dường như mọi đứa trẻ đều chống lại các nỗ lực của cha mẹ trong việc truyền cảm hứng đọc sách cho chúng.

Mẹ ơi con còn phải đọc bao nhiêu trang nữa vậy.

Mẹ ơi truyện này thật là chán ngắt.

Mẹ ơi con có thể chơi đồ chơi thay vì đọc truyện không?

Hãy cố gắng tìm ra nguồn gốc của sự miễn cưỡng nơi con trẻ

Cha mẹ có thể xác định được lý do mà đứa trẻ không muốn đọc không? Có phải chúng đang gặp khó khăn trong việc phát âm? Hoặc có lẽ cha mẹ chưa tìm được cho chúng những cuốn sách trẻ thật sự thích.

Sở thích của trẻ là gì? Chiến tranh giữa các vì sao, Tấm Cám, Chú Cuội...Tìm hiểu tất cả các thể loại sách để xem chúng thật sự quan tâm đến thứ gì?

Ngoài ra hãy mở rộng nội dung có thể đọc. Ví dụ các tác phẩm cả hư cấu lẫn phi hư cấu, cả trong sách hình cũng như truyện chữ, cả tạp chí hay sách vở viết tay. Sau đó hãy độc cùng nhau, thậm chí nghe và xem cùng nhau những phim hoạt hình hay lời kể chuyện.

Cách dạy con đọc sách đúng

Khi cha mẹ cầm trên tay quả cam, trẻ sẽ muốn quả cam, khi cha mẹ cầm trên tay chiếc smartphone, trẻ cũng sẽ muốn chiếc smartphone, nên tất nhiên muốn trẻ ưa thích đọc sách, làm ơn cha mẹ hãy cầm trên tay những cuốn sách. Hãy biến việc đọc sách trở thành một truyền thống đáng quý trong gia đình, lan tỏa tình yêu với sách khắc các ngóc ngách trong nhà. Bất kể ai trong gia đình, bất kể thời gian nào, đều có thể với tay tới những cuốn sách.

Hãy cho con tiếp xúc với sách càng sớm càng tốt

Trẻ em luôn có các giai đoạn nổi loạn, mà chúng chống đối lại cha mẹ hoặc ngay cả những thói quen đã có của chúng. Nhưng điều này xảy ra ở những lứa tuổi cao hơn và ít xảy ra ở những lứa tuổi càng nhỏ, càng nhỏ tre càng cởi mở hên, dễ tiếp nhận thi đua với cha mẹ hơn. Nếu cha mẹ cho con thấy việc đọc sách là niềm vui, chúng sẽ suy nghĩ hành động tập chung hơn, và càm thấy thú vị hơn với công việc mình làm cả trong hiện tại và tương lai sau này.

Hãy đọc cho con thật diễn cảm

Đọc sách cho trẻ trước khi đi ngủ là một truyền thống tuyệt vời của những dân tộc phát triển trên thế giới (Do Thái, Mỹ, Phần Lan...) giúp thấm nhuần tình yêu dành cho sách.

Nhưng đừng đọc sách với giọng đọc tẻ nhạt đều đều, chỉ cần hơi chú ý, đọc diễn cảm, bạn sẽ truyền cho con tình cảm của mình, có thể yêu cầu con bắt chước lại giọng một số nhân vật đặc biệt xuất hiện trong câu chuyện, để tăng khả năng tương tác, khiến chúng hòa mình vào câu chuyện, từ đó sẽ xây dụng niềm đam mê với sách.

Hãy cho chúng nghe những câu chuyện ý nghĩa.

Đôi khi ý nghĩa câu chuyện sẽ thức đẩy hành vi mong muốn đọc ở trẻ. Nếu chúng nghe những cuốn sách ý nghĩa từ bạn, chúng có thể thích được tự đọc.

Những đoạn phim ngắn hoạt hình liên quan đến câu truyện cũng có thể là cách khiến cho chúng muốn tìm hiểu sâu hơn về câu chuyện.

Hãy thường xuyên đưa trẻ đến thư viện, hiệu sách, nơi chúng có thể chọn cho mình những cuốn sách hấp dẫn đối với chúng.

Hãy biến việc đọc sách thành những trò chơi

Ghi lại những mẩu truyện ngắn, thả vảo lọ bốc thăm, cho trẻ bốc thăm chúng và xác nhận xem mẩu truyện này từ câu chuyện nào. Các trò chơi luôn tạo cảm hứng tốt hơn cho trẻ, giúp chúng có được mục tiêu rõ ràng khi đọc sách.

Không chỉ dừng ở việc kể lại các câu chuyện, thông qua các loại đồ chơi, cũng có thể cho trẻ tự xây dựng câu chuyện của chính chúng, thậm chí điều này còn trở lên thú vị và có ích hơn cả việc đọc sách.

Xây dựng tương tác với trẻ

Không chỉ khen ngợi khi trẻ hoàn thành việc đọc, hãy hỏi chúng những gì chúng thấy trong truyện, cảm nghĩ của chúng, cách chúng tưởng tượng câu chuyện, những gì chúng thích, những gì chúng ghét, trẻ càng được tương tác nhiều thì chúng càng thích đọc hơn.

Định hướng những phản hồi tích cực

Trẻ em rất dễ bị định hướng, nhưng cha mẹ cần phải tinh ý mới làm được. Điều quan trọng là ngay khi trẻ bắt đầu tiếp xúc với sách, hãy tạo cho chúng những cảm hứng tích cực, truyển cảm hứng cho chugns rằng đọc alf một khoảng thời gian vui vể gắn kết cùng gia đình. Hãy chọn cho chúng những cuốn sách nhỏ, dễ đọc phù hợp với trình độ của đọc của chúng, cố gắng nâng cấp khi cần thiết, tránh khiến trẻ nản lòng chỉ vì cuốn sách quá khó hiểu hoặc quá dơn giản với chúng

Hãy thưởng cho con mỗi khi chúng hoàn thành việc đọc một cuốn sách

Hãy ngoài việc cố gắng liên hệ hành vi đọc với các liên kết tích cực thì lời khen, phần thường là những điều tích cực nhất trẻ có thể cảm nhận. Hãy làm ngay khi có thể đừng trì hoãn, ví dụ nếu con hoàn thành cuốn sách trong giờ tự học, hãy khen con ngay lập tức, hoặc cho chúng một phần thưởng, nếu phải đợi thì cũng nên hẹn con trước rằng phần thưởng có thể được trao muộn hơn nhưng cha mẹ rất vui vì con đã đọc xong cuốn sách.

Đừng sử dụng quá nhiều phần thưởng

Đúng là khen thưởng rất có tác dụng với trẻ, nhưng nếu khen thưởng không đúng mức, có thể dẫn đến vòi vĩnh hoặc lệ thuộc vào phần thưởng mới làm việc, hãy phân chia rõ các mức độ đọc tương ứng với mức độ phần thưởng, các phần thường có thể được tích lũy nhiều hơn để đổi lấy phần thưởng lớn hơn.

Rất chú ý đến phản ứng của trẻ vì con bạn có thể mắc chứng khó đọc

Không phải đứa trẻ nào sinh ra cũng hoàn hảo, nhưng chắc chắn luôn có cách giải quyết. Chứng khó đọc không chỉ đến từ việc cảm nhận âm thanh, ngôn ngữ kém, chúng có thể đến từ khả năng phát âm, mặc cảm do bị chê trách... những lúc như vậy cha mẹ cần sự can thiệp của các chuyên gia.

Nếu con bạn gặp khó khăn trong việc đọc, bạn hoàn toàn có thể nhờ sự trợ giúp của các trung tâm giáo dục điển hình như American Skills. Chúng tôi xây dựng chương trình Smart Reading như một bộ công cụ giúp trẻ cản thiện và phát triển việc học tập và làm việc thông qua phát triển các kỹ năng tư duy vượt trội đặc biệt là kỹ năng đọc hiểu thông minh cho trẻ từ 4-14 tuổi. Chúng tôi tin rằng dù cha mẹ có ở trình độ hiểu biết nào, có thể dạy con đọc sớm được hay không, thì những kỹ năng sư phạm chúng tôi có luôn đột phá và giúp ích cho con bạn. Chương trình Smart reading Skills của American Skills sẽ mang đến cho con bạn những kỹ năng hoàn chỉnh:

- Phát âm chuẩn.

- Đánh vần đọc trơn.

- Thích đọc sách, tự đọc sách đúng cách.

- Tóm tắt và ghi nhớ thông tin.

- Phân tích và khái quát vấn đề.

- Suy luận logic.

- Tưởng tượng, liên tưởng, sáng tạo...

- Hoạt động, suy nghĩ đa chiều, tập trung.

- Giao tiếp hiệu quả, phát triển khả năng sử dụng ngôn ngữ.

- Hình thành nhân cách, vốn sống.

- Phấn trấn tự tin trong mỗi hành động.

- Cân bằng áp lực cuộc sống, sống khỏe, sống tốt, sống có ích hơn.

Avits Math & Skills Learning Center

Điện thoại: 024 6257 3256 - 096 425 8282

Vui lòng liên hệ :  Tại đây