Làm cho trẻ yêu toán học là một thách thức với hầu hết các bậc cha mẹ. Toán học là một kỹ năng cần rất nhiều năng lực của não bộ để có thể trở lên thông thạo và điều này là một trong những trải nghiệm khó khăn nhất ở trẻ. Một nghiên cứu tại đại học Chicago và Đại học Western thậm chí thấy rằng với một số người trải nghiệm làm toàn gây ức chế thần kinh tương tự việc trải qua các nỗi đau về thể xác. Ngoài ra, các bậc cha mẹ có xu hướng nói với con cái họ rằng Toán học là một môn học khó khăn, vì trong tiềm thức thủa nhỏ của họ, bóng ma toán học vẫn còn ám ảnh với những công thức, số mũ, phương trình, và cả khuôn mặt khó chịu của giáo viên toán. Do đó, những đứa trẻ đón nhận thái độ này của cha mẹ và xây dựng niềm tin cho bản thân rằng toán học mãi là con quái vật khủng khiếp mà chúng phải đối mặt trong cuộc sống học tập của chúng.

Tuy nhiên, Toán học vẫn rất cần thiết trong đời sống hiện đại, đặc biệt là tư duy toán học giúp phát triển rất nhiều kỹ năng cho người trưởng thành như xây dựng kế hoạch tài chính cá nhân, dự án xây dựng hoặc ngay cả những công việc tưởng chừng đơn giản như nấu ăn, mua sắm… Các ngành kỹ thuật công nghệ cao, tài chính, tin học là những ngành đòi hỏi trình độ toán học cao. Các ngành phi toán học cũng yêu cầu nhân viên phải có kỹ năng phân tích và lý luận sắc bén – những kỹ thuật được phát triển trên nền tảng tư duy toán học của não bộ.

Nhiều nghiên cứu cho thấy việc đào tạo toán học cho trẻ em từ sớm mang lại rất nhiều lợi ích to lớn. Nó tạo ra những thay đổi trong bộ não trẻ em khiến chúng trở nên nhanh nhạy hơn trong việc giải quyết các vấn đề phức tạp. Các nghiên cứu còn cho thấy việc phát triển kỹ năng tư duy toán học ở trường mẫu giáo tác động sâu sắc đến thành tính học tập của trẻ đặc biệt cao hơn so với kỹ năng đọc và kỹ năng tập trung.

Cha mẹ - những người thầy đầu tiên của trẻ, đóng một vai trò quan trọng trong thái độ của trẻ đối với toán học. Theo Susan C. Levine, giáo sư tâm lý học và phát triển con người tại đại học Chicago cho biết, các bậc cha mẹ thường xuyên chú ý đến toán học sẽ cũng cấp cho con họ những nền tảng toán học vững chắc cho thành tích học tập của con sau này. Những cha mẹ chịu khó giải thích cho con về những con số và mối quan hệ của chúng bằng cả cử chỉ và lời nói giúp trẻ thuần thục các kỹ năng toán học tốt hơn khi trẻ bắt đầu đi học.

Vì trẻ dễ tiếp thu việc học hơn khi được gắn liền với việc choi hơn là ép buộc như một công việc, nên cha mẹ hãy cho trẻ tiếp xúc với toán học theo những cách thú vị như câu đố, trò chơi. Các hoạt động càng tạo được niềm vui cho trẻ sẽ càng khuyến khích trẻ ưa thích việc học toán hơn.

Làm cho toán học trở nên thú vị hơn giúp trẻ liên kết với toán bằng niềm vui, tinh yêu, sự tập trung cao độ không hề biết mệt mỏi. Thay vì sợ hãi, những đứa trẻ sẽ hứng thú hơn với toán. Bí quyết để giáo dục toán thànhcông là làm cho công việc này trở nên thú vị đến nỗi trẻ em thậm chí không nhận ra mình đang được học, và phải học vì tương lai của chúng.

Dưới đây là những lời khuyên đành cho cha mẹ trong việc khuyến khích trẻ học toán:

Biến toán học thành trò chơi

Làm cho con bạn coi toán học không phải là công việc mà là một trò chơi có thể chơi như trò chơi trên máy tính, thể thao hay những trò chơi vui nhộn. Sử dụng những trò chơi kỹ thuật số, ứng dụng trên thiết bị thông minh hay website để dễ dàng thay đổi sự chú ý của trẻ. Có rất nhiều hoạt động có thể khiến toán học trở nên thú vi hãy thử đang ký cho con tham gia khóa học trên avits.edu.vn, chúng sẽ lập tức ưa thích và tìm được niềm đam mê riêng cho bản thân – niềm đam mê làm cho tương lai của chúng được vững chắc.

Tích hợp toán học vào các hoạt động vui chơi

Tìm hiểu những trò chơi hoặc hoạt động mà con bạn thích và tích hợp toán học nào đó. Ví dụ, nếu con bạn thích nấu nướng, hãy hướng dẫn con bạn cách đếm chính xác những thành phần có thể đếm, hoặc thông qua các loại đo lường như thìa, cân, đong… Các hoạt động thường ngày cũng đều có thể dễ dàng kết hợp cùng toán học, như cùng con đếm những cái cây bên đường khi đi dạo phố, phân loại những loại xe trên đường…

Làm cho toán học trở nên thực tế

Chúng được bao quanh bởi toán học thông qua tiền, đo lường, thời gian và rất rất nhiều thứ khác. Hãy chỉ cho con biết tất cả nhũng thứ này, và chúng sẽ theo con bạn suốt cuộc đời. Việc này có thể dễ dàng thực hiện bằng việc so sách giá tại các cửa hàng tạp hóa hay siêu thị, lái xe xuống phố đếm khoảng cách và thời gian, đọc các công thức nấu ăn,… Trước khi đến quầy thanh toán hãy bắt con ước lượng số tiền phải trả, nếu số tiền phù hợp như hãy chọn giá đúng thì bạn có thể thưởng cho con một cái gì đó để khuyến khích chúng. Có rất rất là nhiều những hoạt động toán học trong thực tế cuộc sống có thể giảng cho trẻ, chỉ cần phụ huynh giành chút chú ý sẽ thấy ngay.

Khuyến khích tinh thần toán học ở trẻ

Trẻ có ý thức số là những người giải quyết vấn đề của bản thân tốt hơn những đứa trẻ khác, chúng biết cách tiếp cận vấn đề theo nhiều cách khác nhau, xác định tính hợp lý của vấn đề, tự tin và quan tâm hơn đến toán học, chúng hiểu rằng toán học không chỉ là những quy tắc cứng nhắc đã được định trước. Hãy khuyến khích con tư duy theo kiểu tư duy toán học.

Có phần thưởng mỗi khi con hoàn thành được điều gì đó mới mẻ

Mở rộng khái niệm phần thưởng ra, hãy mang lại cho con những điều tích cực, mọi thứ con thích đều có thể trở thành phần thường khi conlàm được những điều mới, không chỉ dùng lại ở những phần thưởng vật chất.

Biến toán học thành những cuộc thi thú vị

Ngoài việc biến toán thành những trò chơi, hãy mở rộng hơn thành những cuộc thi, khuyến khích sự ganh đua ở trẻ bằng cách cho chúng tham gia những hoạt động thi đua có sự góp mặt của những đứa trẻ khác.

Nên bắt đầu dạy toán như thế nào

Cha mẹ có thể bắt đầu dạy các khái niệm toán từ khi trẻ biết đi. Giai đoạn chập chững biết nói là giai đoạn tốt nhất để giới thiệu cho con bạn các trò chơi toán học vì lúc này bộ não của bé đã sẵn sàng để phát triển. Điều quan trọng là tạo niềm vui cho trẻ.

American Skills đã xây dựng AVITS trang web trực tuyến trực tuyến với 7.000 chủ đề, kích thích trí tưởng tượng, khả năng sáng tạo, phát triển tư duy cho trẻ một cách toàn diện. Đó là tất cả những gì phụ huynh cần để có thể giúp con xây dựng niềm đam mê học toán.

Avits Math & Skills Learning Center
Điện thoại: 024 6257 3256 - 096 425 8282

Vui lòng liên hệ :  Tại đây