Bạn có muốn tìm hiểu cách viết nhật ký nhưng không biết bắt đầu từ đâu? American Skills xin chia sẻ lý do tại sao việc cha mẹ viết lại nhật ký lại rất quan trọng và làm thế nào để viết nhật ký hiệu quả.

Nhật ký la một ghi chép tập hợp những suy nghĩ, kinh nghiệm và quan sát.

Thường có sự kỳ thị những người viết nhật ký trưởng thành giống như là cô cậu học sinh cấp 2 viết nhật ký vậy. Khi chúng ta trưởng thành, viết nhật ký cũng ghi lại những tâm tư trưởng thành hơn, và chắc chắn rằng nó không hề kém cuốn nhật ký được viết khi còn nhỏ.

Tại sao viết nhật ký lại quan trọng?

Mặc dù các tác phẩm văn học có thể được viết theo rất nhiều thể loại đa dạng, nhưng những cuốn hồi ký luôn có một sắc thái rất riêng, khiến ta có nhiều thứ để học hỏi nhiều cảm xúc được giao hòa. Khi trẻ đọc những tập nhật ký của cha mẹ chúng dễ dàng tin tưởng hơn rất nhiều so với việc cha mẹ kể với chúng, ngày xưa cha mẹ thế nào, cha mẹ đã làm việc và sống ra sao,… Những cuốn nhật ký của cha mẹ là thứ truyền cảm hứng tốt nhất cho trẻ. Và biết đâu cuốn nhật ký của bạn có thể truyền cho cả đời con cháu.

Điều tuyệt với nhất về nhật ký đó là bạn có thể là bất cứ điều gì bạn muốn, dù là ghi lại những việc thực sự diễn ra, hay đó chỉ là những giấc mơ kỳ lạ, thú nhận về những nỗi sợ hãi, hay tưởng tượng về tương lai

Lợi ích của việc viết nhật ký

Khi một cuốn nhật ký được viết cẩn thận với một sự siêng năng và nhất quán, nó không chỉ mở ra một cánh cửa của quá khứ cho con bạn, mà nó rất có lợi cho việc suy nghĩ nhìn nhận lại bản thân, Những người viết nhật ký có xu hướng trở thành những người giàu tình cảm hơn, sống tran hòa hơn, nhã nhặn hơn, vị tha hơn nhờ vào việc luôn quan sát thật kỹ bản thân đồng thời kỹ năng viết lách khả năng sử dụng ngôn từ cũng đưuọc nâng cao hơn rất nhiều. Như vậy khoan nói đến việc những đứa trẻ của bạn sẽ được ích lợi gì khi bạn viết nhật ký thì chính bạn là người sẽ nhận được rất nhiều từ việc này.

Việc suy nghĩ hồi tưởng lại một cách chi tiết sự việc đã xảy ra trong quá khứ xa xôi là rất khó khăn, nhưng việc tưởng tượng lại câu chuyện trong những trang nhật ký lại thật dễ dàng, ngay cả cảm xúc cũng có thể sống lại như ta ở trong ngày đó.

Khi bắt đầu cầm bút lên, trí não của bạn cũng được vận động, nên viết nhật ký là một trong những cách rất hay để thúc đẩy trí sáng tạo của bạn.

Viết nhật ký cũng giúp trí não bình tâm, giảm căng thẳng. Dù trải nghiệm trong ngày của bạn tiêu cực hay tích cực, việc viết lại nhật ký đều giúp tinh thần của bạn phấn trấn hơn tác dụng tích cực hơn. Nghiên cứu cho thấy việc viết nhật ký 15 phút mỗi ngày trong 3-5 lần có thể chống lại trầm cảm sang chấn tâm lý rất tốt.

Nhật ký là một trong những cách tiếp cân tương tác giữa cha mẹ với con cái rất là tuyệt vời.

Những đứa trẻ được nhìn thấy hình ảnh của cha mẹ trước kia, đặc biệt là những hình ảnh có sự góp mặt của chúng, sẽ khiến chúng phấn khích hơn rất nhiều việc xem những mẩu truyện hay đoạn clip vô bổ. những đứa trẻ được đọc nhật ký của cha mẹ thường ít phản kháng và nghe lời cha mẹ hơn, vì chúng thấu hiểu được nỗi niềm, sự khó khăn, tình cảm của cha mẹ.

Cách viết nhật ký một cách hiệu quả

  1. Chọn một phương tiện ghi nhật ký

Ngày nay có quá nhiều phương tiện có thể ghi lại nhật ký. Dù là viết tay, quay video blog, facebook… hãy mở rộng ý tưởng của mình thoải mái đặt mình trải nghiệm tất cả các phương tiện, tự mình cảm giác xem phương tiện nào là phù hợp nhất để lựa chọn.

  1. Chọn nội dung nguồn cảm hứng cho nhật ký

Các ví dụ về nguồn cảm hứng cho nhật ký như: mục tiêu ươc mong của cha mẹ, suy nghĩ về các sự kiện đáng nhớ ảnh hưởng đến con và cha mẹ, viết các tâm sự với chính bản thân, liệt kê những sự vật sự việc của lòng biết ơn, những hành động quả cảm vượt lên khó khăn…

  1. Cam kết rằng nhật ký là nhật ký

Hãy viết nhật ký một cách thường xuyên, mỗi ngày để nó thật sự là nhật ký.

  1. Cam kết sự trung thực trong nhật ký

Nhật ký là nơi bạn sống thật sự với bản thân của chính mình, vì vậy hãy viết một cách trung thực nhất có thể, có như vậy bạn mới thấy sự cố gắng hoàn thiện của bản thân mỗi ngày, vui mừng vì mỗi ngày một thay đổi trở lên tốt hơn, đó mới là điều con bạn cần học hỏi chứ không phải chúng cần nhìn thấy hào quang của cha mẹ.

  1. Hãy viết một cách nhất quán

Hãy lên ké hoạch trước khi viết nhật ký, điều đó khiến cho nội dung viết được trơn chu giàu cảm xúc hơn. Con bạn cũng cảm thấy ngăn nắp và cuốn hút hơn trong câu chuyện bạn kể.

  1. Đừng quá khắt khe với bản thân như thể đang viết một tác phẩm văn học

Hãy để ngôn từ xuất hiện một cách tự nhiên và giàu cảm xúc chân thực nhất có thể, bạn viết cho con bạn chứ không phải cho cả thế giới.

Những ví dụ về những trang nhật ký của cha mẹ:

Hôm nay ngày…

Chào con yêu dấu, hôm nay là ngày quan trọng nhất của cuộc đời mẹ, ngày thượng đế ban con đến thế giới này, ngày mà mẹ con ta không còn chung nhịp đập suốt 9 tháng nữa. cảm ơn con đã đến bên mẹ.

Ngày tháng năm

Cuối cùng cũng được về đến nhà rồi, con dấu yêu ah, đây là nhà của gia đình ta, từ nay gia đình ta đã là 3 người rồi, nhớ nhé vĩnh viễn chúng ta là một gia đình.

Ngày tháng năm

Con dấu yêu ơi, con có thể thôi khóc bất chợt giữa lúc mẹ ngủ được không, sáng nay thức dậy nhìn mẹ trong gương giống như một con gấu trúc có 2 mắt thâm quầng vậy, bố con còn trêu mẹ không phải vợ mình không phải vợ mình nữa.

Ngày tháng năm

Hôm nay con tiêm phòng mũi đầu tiên, về đến nhà thì cứ sốt hầm hập, khóc suốt, mẹ thương lắm, chắc con của mẹ đau lắm phải không. Nhưng cái này để tốt cho con, để con sau này lớn lên trở thành người đàn ông khỏe mạnh. Cố lên con nhé đừng khóc nữa, mẹ yêu con nhiều lắm mà.

Ngày tháng năm

Hôm nay là hôm đầu tiên con ngủ suốt đêm đấy, vậy là bao nhiêu cố gắng của mẹ cũng được đền đáp rồi, từ nay mẹ có thể yên tâm ngủ cả đêm rồi, tạm biệt gương mặt gấu trúc nhé. Con của mẹ ngủ ngoan như cún vậy, mẹ yêu con nhiều lắm cơ

Ngày tháng năm

Hôm nay là ngày đầu tiên con tự xúc bột ăn, con của mẹ giỏi quá đi mất, mỗi tội xúc được 2 thìa thì ném cả bát cả thìa đi, làm mẹ phải dọn cả nhà, thay quần áo cho con nữa. Nhưng mẹ vẫn thấy vui lắm, vì con của mẹ dần lớn khôn rồi.

Còn bạn nào đã viết nhật ký cho con rồi hãy chia sẻ cùng American Skills để lưu giữ lại những khoảng khắc tuyệt vời nhé.

Avits Math & Skills Learning Center

Điện thoại: 024 6257 3256 - 096 425 8282

Vui lòng liên hệ :  Tại đây