Có ai không từng muốn mình trở thành Supermen, người Nhện, Elsa… hay bất kỳ nhân vật anh hùng nào khác, với mong muốn giải cứu thế giới.

Những đứa trẻ tin vào sức mạnh tuyệt vời của chúng có thể giúp đỡ mọi người, American Skills càng tin hơn chúng có thể trở thành những người hùng thật sự trong cuộc sống thực.

Những điều gì làm lên một anh hùng? Thánh Gióng, Thạch Sanh… cũng là những người hùng như bao nhiêu nhân vật huyền thoại khác trên khắp thế giời, họ cũng có một hành trình để trở thành người hùng.

1. Một thông điệp bí ẩn được gửi đến mỗi anh hùng

Phải chăng trước khi trở thành người hùng, những con người bình thường đã nhận được một thông điệp bí ẩn, một lời mời, một thử thách, một lời kêu gọi, khát vọng trong tim, tưởng tượng mơ hồ về tương lai… và mỗi đứa trẻ, hay chính những người lớn chúng ta đã từng, cảm nhận được những giấc mơ này, những khát khao, những hoài bão, những ý niệm rằng mình trở thành trung tâm của thế giới.

2. Rèn luyện để trở thành người hùng

Không có người hùng nào vào câu chuyện là có tất cả mọi thứ, bất kể người hùng nào cũng trải qua sự học hỏi, rèn luyện, đặc biệt là hầu hết họ được hướng dẫn bởi một người thầy nào đó, người sẽ trao cho họ sức mạnh đặc biệt, dù người thầy này nhiều khi không có sức mạnh đó. Hãy thử nghiền ngẫm, người thầy đầu tiên của mỗi đứa trẻ chính là cha mẹ chúng.

3. Bước ra thế giới

Sau khi đã rèn luyện những anh hùng sẽ bước ra ngoài vùng đất của mình, bước vào một thế giới bí ẩn để bắt đầu một cuộc phiêu lưu của riêng họ. Đó là khi đứa trẻ của bạn tiếp xúc với thế giới thật, thế giới nhiều màu sắc hơn bất kỳ thế giới cổ tích nào, thế giới mà mọi điều bí ẩn vẫn liên tục được khám phá chưa bao giờ hết.

4. Gục ngã trước khó khăn

Không chỉ khám phá thế giới mới, tất cả các anh hùng sẽ đều trải qua những thử thách, những câu hỏi, giết quái vật, cạm bẫy… nhiều anh hùng sẽ phải đối mặt với những thử thách, nỗi sợ hãi lớn nhất của mình, thậm chí là cái chết để chuẩn bị cho sự tái sinh. Những đứa trẻ của chúng ta cũng vậy, xung quanh chúng đầy rẫy những câu hỏi, những khó khăn, không có nghĩa là chúng phải giết rồng hay quái vật, nhưng thật sự có rất nhiều thứ tương tự như vậy, những con rồng hay quái vật ấy có thể là nỗi sợ những con số, sự thua kém bạn bè, bắt nạt học đường, áp lực của cha mẹ…

5. Người thầy trở lại.

Khi người hùng gục ngã, họ lại được gặp người thầy cũ, người giờ đây sẽ trao cho họ một sức mạnh mới để vượt qua thử thách. Người sẽ cứu vớt những đứa trẻ của chúng ta không ai khác chính là cha mẹ của chúng.

6. Vượt qua thử thách nhận được kho báu

Phần thưởng khi giết rồng và quái vật? kho báu, công chúa… với những đứa trẻ có thể chỉ đơn giản là những lời khen của cha mẹ khi chúng có thể đếm hết ngón tay, đọc to được quyển sách hình.

Bạn thấy đấy những câu chuyện anh hùng thực ra đang viết về chính bạn, hay chính những đứa trẻ của bạn, không có gì xa lạ ở đây cả, mỗi chúng ta khi sinh ra đã là một người hùng, chỉ là chúng ra gục ngã trước những thử thách đầu tiên, dần mất đi sức mạnh của chính mình, nhưng lúc ấy người thầy của chúng lại không xuất hiện, hãy nhớ người thầy đầu tiên trong mỗi câu chuyện anh hùng rất quan trọng, và không phải ai khác, người thầy đầu tiên của mỗi anh hùng bé nhỏ chính là cha mẹ của chúng. Gửi thông điệp thần bí cho con có thể không phải là bạn, nhưng người giúp con có được sức mạnh hiện thực hóa thông điệp đó không ai khác chính là bạn. Nhưng làm một người hùng có thật sự quan trọng? Những đứa trẻ được nuôi dưỡng ước mơ trở thành người hùng có xu hướng tự tin hơn, tự giải quyết vấn đề của bản thân tốt hơn, hoạt bát hơn, hòa đồng hơn, đồng cảm hơn, tốt bụng hơn, tử tế hơn những đứa trẻ bị dập tắt giấc mơ anh hùng từ bé. Vậy với tư cách là người thầy đầu tiên, người thầy quan trọng nhất của anh hùng tương lai, bạn nên làm gì?

1. Hãy thúc đẩy trí tưởng tượng của trẻ.

Để trở thành anh hùng, hay suy nghĩ như một anh hùng. Không hẳn là cổ súy cho trẻ ngồi cả ngày trước màn hình chỉ để xem các thước phim anh hùng hoành tráng, hãy xem cùng con, hướng dẫn chúng, chỉ dạy chúng, tại sao những anh hùng đó xuất hiện, tại sao họ làm như vậy, những điều tốt, những điều xấu trong câu chuyện anh hùng này, kích thích trí tưởng tượng của trẻ bằng cách cho chúng nhập vai, diễn kịch tập làm anh hùng mà chúng thích, tính cách của chúng sẽ dần được cảm nhiễm bởi các nhân vật anh hùng, trở lên anh hùng hơn.

2. Dạy trẻ biết rằng chúng có sức mạnh

Sức mạnh siêu nhiên trong các câu chuyện đều có thực, chỉ có điều là có thực theo một cách khác. Siêu nhân có thể bay lượn, con người cũng đã có thể bay lượn nhưng bằng nhiều cách khác nhau, nhảy dù, tàu lượn, máy bay… Dị nhân có thể thổi lửa, đóng băng, con người cũng có thể đốt lửa, cho mọi thứ muốn đóng băng vào tủ lạnh. Con bạn cũng vậy, sức mạnh, bao gồm cả thể chất và tinh thần, đều phải trải qua sự rèn luyện và nuôi dưỡng. Cha mẹ, những người gần gũi với trẻ nhất, cần tập trung quan sát những đứa trẻ của mình, cố gắng phát hiện ra mầm mống của những sức mạnh tiềm tàng nơi đứa trẻ, cuối cùng chỉ cho trẻ biết những điều chúng có, khai phóng ước mơ và sức mạnh của chúng.

3. Đồng cảm

Kể cho con nghe nhiều hơn những câu chuyện cảm động về tình người trong cuộc sống, hơn hết việc trở thành anh hùng là nuôi dưỡng một tâm hồn đồng cảm. Lòng tốt là cuội nguồn sức mạnh của tất cả các anh hùng.

4. Thể hiện sự kỳ vọng

Các nghiên cứu cho thấy trẻ sẽ can thiệp vào việc các bạn bị bắt nạt nếu chúng tin rằng cha mẹ và bạn bè cũng mong đợi chúng hành động để hỗ trợ những nạn nhân này.

Tương tự, hãy cho trẻ thấy mình kỳ vọng được nhìn thấy những biểu hiện anh hùng ở trẻ. Những việc làm anh hùng có thể nhỏ như: ăn hết bát cơm, xếp hết đồ chơi khi chơi xong, cho đến nhận lỗi khi mắc lỗi.

 

American Skills đã xây dựng AVITS trang web trực tuyến trực tuyến với 7.000 chủ đề, kích thích trí tưởng tượng, khả năng sáng tạo, phát triển tư duy cho trẻ một cách toàn diện. Đó là tất cả những gì phụ huynh cần để có thể giúp con xây dựng niềm đam mê học toán.

Avits Math & Skills Learning Center
Điện thoại: 024 6257 3256 - 096 425 8282

Vui lòng liên hệ :  Tại đây