Được ăn cùng nhau ấy là hạnh phúc nhất đời.

Tuy ăn mặc là mức độ hạnh phúc thấp nhất trong tháp nhu cầu của Maslow nhưng nó cũng là nền tảng cơ bản nhất của mọi nhu cầu của con người. Càng có nhiều hơn các bằng chứng thuyết phục rằng trẻ có bữa ăn gia đình ấm cúng, tỷ lệ cao sẽ có một tương lai sáng lạng, tính tình hòa nhã, hơn rất nhiều những đứa trẻ thiếu vắng bữa cơm được ăn cùng gia đình. Đối với những gia đình bận rộn, cha mẹ thường giao phó cho người giúp việc hoặc chính bản thân trẻ. Nhưng sẽ không bao giờ là quá muộn để xây dựng lại nếp sống gia đình, ít nhất là bắt đầu từ bữa cơm tối.

Lợi ích của những bữa cơm gia đình.

Các nghiên cứu cho thấy ăn cùng nhau, giúp trẻ phát triển rất nhiều kỹ năng học tập, tình cảm, xã hội, thể chất. Sau đây chỉ là một vài lợi ích American Skills có thể liệt kê được mà trẻ em có thể có được khi cùng ăn với gia đình:

Sức khỏe thể chất tốt hơn: Một nghiên cứu cho thấy khi quan sát bữa ăn gia đình ở 6 tuổi, người ta có thể dự toán mức dọ sức khỏe của trẻ khi 10 tuổi.

Ít gặp các vấn đề hành vi tiêu cực: các nghiên cứu tương tự cũng cho thấy trẻ được ăn tối cùng cha mẹ ở 6 tuổi sẽ ít hung hăng và phản kháng người lớn hơn, tương lai cũng có tỷ lệ phạm tội thấp hơn rất nhiều trẻ ít được ăn tối cùng cha mẹ.

Thói quen ăn uống lành mạnh hơn: Khi được ăn cùng cha mẹ, ít nhiều trẻ sẽ bắt chước thói quen ăn uống của cha mẹ, tự đó cha mẹ có thể dễ dàng điều chỉnh hành vi ăn uống của trẻ, cũng như các chế độ dinh dưỡng hợp lý. Những trẻ được ăn thường xuyên cùng gia đình có mức độ sử dụng các loại thức ăn có hại như các loại nước ngọt có ga ít hơn những đứa trẻ khác. Và chắc chắn rằng những thói quen ăn uống được hình thành thời thơ ấu có ảnh hưởng mạnh mẽ lên thói quen ăn uống khi trưởng thành.

Cải thiện kỹ năng giao tiếp: trẻ ăn cùng gia đình giao tiếp tốt hơn với cha mẹ, cũng như các thành viên khác trong gia đình. Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng giao tiếp tích cực hàng ngày trên bàn ăn thúc đẩy sự gần gũi của các thành viên trong gia đình. Những đứa trẻ này cũng trở thành những người giao tiếp tốt trong tương lai.

Khả năng kiểm soát cân nặng tốt: Cha mẹ ăn cùng con cũng giúp điều tiết thực đơn của trẻ, trẻ được ăn cùng cha mẹ cũng ít mắc các chứng bệnh về rối loạn tiêu hóa hơn.

Thành tích học tập khả quan hơn: Bữa ăn tối gia đình thường xuyên còn giúp trẻ học tốt hơn ở trường. Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng ăn cùng nhau như một gia đình là yếu tố có thể sử dụng để dự đoán thành tích của trẻ, thường xuyên được ăn cùng gia đình trẻ có thành tích cao hơn trong học tập, thể thao, nghệ thuật, tự giác thực hiện các luyện tập nhiều hơn những đứa trẻ khác.

Khả năng chống lại các sang chấn tâm lý tốt hơn: khi trẻ bắt đầu bước vào thế giới này, có rất nhiều biến cố có thể trở thành các sang chân tâm lý đối với trẻ, bữa cơm gia đình tạo ra những đứa trẻ kiên cường hơn, ít gặp các vấn đề vè sức khỏe tâm thần, các vấn đề về làm dụng chất gây nghiện, tham gia các tệ nạn xã hội, ít trở thành nạn nhân của các cuộc bắt nạt ngoài đời cũng như trực tuyến hơn.

Hãy lên kế hoạch cho bữa cơm gia đình ngay bây giờ và mãi mãi

Trước những lợi ích của bữa ăn gia đình, đặc biệt là những tác hại khi trẻ không được tham gia bữa ăn gia đình, cha mẹ nên lên kế hoạch cho bữa cơm gia đình càng sớm càng tốt. Với những gia đình đã duy trì được nếp sống tốt này, có thể tham khảo những ý kiến bên dưới để có thể cải thiện hơn nữa những lợi ích mà bữa cơm gia đình mang lại. Còn những gia đình, chưa làm được điều này, xin bạn, một lần và mãi mãi, vì lợi ích của các con, cũng như chính lợi ích lâu dài của cả gia đình, hãy thực sự lên kế hoạch và thực hiện những bữa cơm gia đình thường xuyên hơn. Đôi khi để có thể ngồi cùng nhau, người cha có thể phải bỏ lỡ một trận bóng đá, người vợ có thể bỏ lỡ một buổi yoga, những hãy điều chỉnh thời gian một chút, mọi thứ đều có thứ tự ưu tiên của nó, bữa cơm gia đình cũng không thực sự quá tốn thời gian nếu bạn thật sự muốn dành những điều tốt nhất cho con.

Nếu quá khó khăn hãy ưu tiên một bữa trong ngày

Hãy luôn đảm bảo rằng trong ngày, có ít nhất một lần mọi người được quây quần bên nhau. Các nghiên cứu tại hơn 1000 trẻ ở Mỹ từ 12-17 tuổi chỉ ra rằng trẻ được ăn cùng gia đình trên 7 lần một tuần so với trẻ chỉ được ăn ít hơn 2 lần trong tuần khả năng sử dụng rượu và thuốc là thấp hơn 2.5 lần, sử dụng cần sa thấp hơn 4 lần.

Nhiều gia đình quá bận rộn để có thể gặp mặt con chứ chưa nói đến có thể ăn cùng con. Nhưng hãy từ từ ngồi suy nghĩ lại, rất có thể cái giá phải trả còn lớn hơn rất nhiều đồng tiền bạn có thế kiếm được chỉ để hy sinh bữa ăn cùng gia đình. American Skills không dám bắt buộc bạn phải làm gì, chì khuyên bạn nên dành thêm một ít thời gian, chỉ để suy nghĩ xem điều gì là tốt nhất cho những đứa trẻ của chúng ta.

Hãy chọn một bữa ăn mà tất cả mọi người trong gia đình có thể ngồi cùng nhau. Tùy vào tình huống thực tế của mỗi gia đình có thể cân nhắc, trong đó có thể ưu tiên bữa tối và bữa sáng vì hai bữa này ít ảnh hưởng nhất đến sinh hoạt công việc của cha mẹ cũng như học tập của con cái, đặc biệt là bữa sáng. Sao lại là bữa sáng mà không phải là bữa tối? bữa sáng có nhiều lợi ích hơn rất nhiều, hãy nhớ ăn sáng là ăn cho mình, bữa trưa cho bạn, bữa tối cho thù, bữa ăn sáng giúp cơ thể tiếp thu năng lượng để dành cho cả một ngày làm việc. Hơn nữa bữa sáng là bữa ăn đầu tiên khi bạn ngủ dậy, tức là có rất ít các hoạt động có thể xen vào bữa ăn này, chỉ cần bạn có thể dậy sớm hơn một chút. Lợi ích của việc dậy sớm và dậy như thế nào là đủ sớm và có lợi cho sức khỏe American Skills xin hẹn các gia đình ở bài khác. Do đó việc lên kế hoạch cho bữa sáng quan trọng hơn, dễ thực hiện hơn và thu được nhiều lợi ích hơn bất kỳ bữa ăn nào khác.

Phân công công việc trong bữa ăn

Việc gắn kết mọi người trong bữa ăn không chỉ từ việc ngồi vào bàn và ăn cùng nhau, rất nhiều các hoạt động gắn liền với bữa ăn cần được phân công rõ ràng. Việc trẻ được tham gia chuẩn bị, ăn, dọn dẹp sau bữa ăn giúp chúng hiểu rằng mình là một thành viên quan trọng trong gia đình.

Việc cho trẻ nhỏ:

Dọn dẹp bàn ăn

Lau bàn

Đặt bát đĩa

Việc làm cho trẻ lớn hơn

Nhặt rau, rửa rau

Làm một số món ăn đơn giản như các món luộc, rau trộn

Vệ sinh bếp

Bưng bê đồ ăn

Cha mẹ có thể giao cố định việc cho trẻ hoặc xoay vòng công việc cùng các thành viên trong gia đình. Nhưng hãy luôn đảm bảo rằng tất cả mọi người đều tham gia và đều được cảm thấy mình là một phần của đội.

Kế hoạch cho các bữa ăn đặc biệt

Các bữa cơm gia đình không chỉ diễn ra chỉ để duy trì một thói quen, cha mẹ nên thường xuyên tạo ra những bữa ăn đặc biệt hơn, như chỉ đơn giản để chúc mừng ba hôm nay hoàn thành deadline, mẹ hôm này vừa giảm được một cân, con vừa đọc xong một cuốn sách… có vô vàn lý do để khiến một bữa ăn trở nên đặc biệt. Việc phối hợp những điều đặc biệt đó có thể tăng tình cảm gắn kết giữa các thành viên trong gia đình. Hãy nhớ rằng còn được ăn bên nhau ấy là bạn đã hạnh phúc hơn một nửa người trên thế giới.

Hãy thiết lập một số quy tắc để tránh làm ảnh hưởng xấu đến bữa ăn

Phụ huynh có thể tham khảo bài “Không có trẻ con hư, chỉ có cha mẹ hỏng” để biết các quy tắc cần dạy cho con trên bàn ăn.

Hãy luôn đảm bảo không khí bữa ăn ấm cúng nhất có thể, hạn chế tối đa việc sử dụng các từ ngữ thô tục, đấu tố, nhắc lại lỗi lầm… gây phản cảm cho những người tham gia bữa cơm.

Hạn chế tối đa sự có mặt của các thiết bị thông minh trên bàn ăn, điện thoại, máy tính bảng, TV, nên được tắt hết và loại bỏ hoàn toàn, trừ một số dịp đặc biệt như bật bài hát sinh nhật chẳng hạn. Việc tập trung vào bữa cơm giúp giảm đáng kể các bệnh liên quan đến rối loạn tiêu hóa, bệnh dạ dày…

Hãy khen mọi món ăn, việc khen ngợi không chỉ làm không khí bữa ăn trở lên tốt hơn, nó con là một cơ hội để con trẻ được học hỏi, phát triển các kỹ năng giao tiếp, gắn kết với gia đình.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn về chương trình học cũng như phương pháp dạy con hiệu quả.

Avits Math & Skills Learning Center
Điện thoại: 024 6257 3256 - 096 425 8282

Vui lòng liên hệ :  Tại đây