6. Chỉ định công việc cho trẻ

Trong cuộc sống luôn có những nhiệm vụ mà bạn không thích, hãy tập cho trẻ những điều này. Dù con không thích lau dọn bàn hay phòng khách, nhưng hãy giao việc cho trẻ đây là những yếu tố quan trọng để giúp con có được hạnh phúc trong tương lai.

Một nghiên cứu cho thấy trẻ làm việc vặt ở tuổi 3-4 là yếu tố dự báo đáng tin cậy cho sự thành công lâu dài.

Hãy truyền cảm hứng cho những đứa trẻ khi làm các việc vặt trong gia đình bằng cách chia đôi công việc và làm cũng chúng trước khi để chúng làm một mình, điều này có thể khiễn chúng cảm thấy mình là một phần của gia đình, tăng thêm sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình. Cảm giác gắn kết đó có thể giúp chúng duy trì một tinh thần mạnh mẽ để vượt qua khó khăn.

Dọn dẹp giường chiếu, phòng riêng cũng có thể mang lại cho chúng một nếp sống ngăn nắp và sạch sẽ. Khi chúng hòa nhập cùng cộng đồng sẽ được mọi người chấp nhận.

Việc chỉ định các công việc một cách thường xuyên, và tưởng thưởng những công việc đó với trẻ  sẽ giúp chúng có cuộc sống hạnh phúc hơn khi trưởng thành.

Các công việc vặt cũng dạy cho trẻ nhiều bài học trong cuộc sống như trách nhiệm với cộng đồng. Họ cũng có thể học cách hỏi thế nào là yêu cầu cần được hoàn thành của các công việc vặt, nên ngay cả trong tương lai khi họ làm các nhà quản lý không động tay động chân vào các công việc vặt này, họ cũng biết rõ giá trị sức lao động và yêu cầu của các công việc nhỏ nhặt trong việc tuyển dụng.

7. Ăn tối cùng nhau.

Khi trẻ tới trường hoặc có các hoạt động thể thao, các hoạt động ngoại khóa, cùng với công việc riêng của cha mẹ, việc gắn kết các thành viên gia đình thường phải đợi tới các bữa cơm gia đình. Ăn cơm cùng nhau là cách tốt nhất để nuôi dạy một đứa trẻ hạnh phúc trong tương lai.

Một nghiên cứu cho thấy tần xuất của bữa cơm gia đình ảnh hưởng đến tâm trạng tích cực của trẻ, trẻ sẽ có những quan điểm tích cực hơn về tương lai, ít các vấn đề liên quan đến các chất gây nghiện, béo phì, rối loạn tiêu hóa.

Bữa cơm gia đình giúp đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho mỗi thành viên. Là khoảng thời gian tuyệt vời để các thành viên trong gia đình giao tiếp với nhau, thúc đẩy kỹ năng giao tiếp ở trẻ. Trẻ sống trong gia đình thường xuyên ăn cùng nhau, biết đồng cảm, tự chủ, quan tâm mọi người hơn những đứa trẻ khác.

8. Tránh ép buộc con cái

Mua cho con nhiều quà vào ngày lễ nhưng không phải thứ chúng thực sự muốn, sẽ tạo ra những đứa trẻ cố chấp, thực sự gây ra sự tổn hại cho sức khỏe tâm lý ở trẻ.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng những đứa trẻ bị ép buộc có xu hướng bị các cảm giác bất mãn hòa vào hầu hết các hành vi. Chúng sẽ bất mãn trước bất kỳ thứ gì chúng được yêu cầu, và tìm kiếm hạnh phúc bằng cách đạt được mọi thứ mà bất chấp đúng sai.

Vì vậy thay vì bắt ép trẻ trở thành những thứ bạn mong muốn hãy thử cách khác. Mặc dù chúng có thể khăng khăng thích các loại điện thoại mới nhất, quần áo hàng hiệu, chiếc xe đắt tiền, nhưng cha mẹ thay vì từ chối thẳng thừng, hãy cung cấp cho trẻ một cơ hội để kiếm được những đặc quyền này bằng cách thực hiện một yêu cầu của cha mẹ. Hãy tập trung hơn vào việc xây dựng kinh nghiệm cho con. Các nghiên cứu cho thấy trẻ cảm thấy hạnh phúc khi bỏ công lao, thời gian, tiền bạc của chính chúng để đạt được mục đích.

9. Tập thể dục như một gia đình.

Tập thể dục cũng nên tập cùng nhau. Tùy theo sức khỏe mỗi người, những bài tập có thể khác nhau, có thể có cha mẹ sẽ kiên trì hơn con cái do có sức khỏe lớn hơn, nhưng vẫn nên tập cùng nhau.

Nghiên cứu năm 2018 trên tạp chí Nghiên cứu hạnh phúc chỉ ra rằng loại hình thể dục không quyết định việc mang lại hạnh phúc. Tức là bạn có thẻ thoải mái chọn loại hình thể dục cho phù hợp với hoàn cảnh của gia đình, miễn là cả nhà có thể tập cùng nhau, ví dụ như các bài tập về thiền, yoga, thể dục nhịp điệu.

Các hoạt động giúp gia đình gắn kết với nhau, cùng tạo ra những ký ức đẹp đẽ từ đó có thể tạo ra những đứa trẻ hạnh phúc hơn.

10. Giúp đỡ người khác.

Vô số các nghiên cứu đều chỉ ra mối quan hệ giữ lòng vị tha và hành phúc. Thực tế sự tử tế có thể làm cho bạn hạnh phúc hơn, và hạnh phúc cũng làm con bạn trở nên tử tế hơn. Đó là mọt chu kỳ tích cực khiến chúng có một cuộc sống hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn, có nhiều mối quan hệ lành mạnh trong tương lai.

Một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên tạp chí tâm lý học xã hội thử nghiệm trên 3 nhóm người, một nhóm được yêu cầu thực hiện mọt hành động tử tế hàng ngày, một nhóm khác được yêu cầu làm gì đó mới, một nhóm không nhận được bất kỳ chỉ dẫn nào

Các nhà nghiên cứu nhận ra rằng chỉ sau 10 ngày các nhóm thực hiện các hành động tử tể và các nhóm làm những điều mới thực sự có những trải nghiệm hạnh phúc hơn.

Có rất nhiều cách cha mẹ có thể giúp con tham gia vào các hoạt động giúp đỡ người khác:

- Hãy kể lại việc tốt trong ngày của con dể tích lũy điểm thưởng, con có thể dùng để đổi lấy phần thưởng mà con mong muốn.

- Cùng con đến thăm các tổ chức tình nguyện, các làng trẻ S.O.S…

- Lập một quỹ gia đình để con bạn cùng gia đình quyên góp cho một người nào đó mà con muốn giúp đỡ, có thể là một bạn có hoàn cảnh khó khăn cùng lớp hoặc trong khu mình sống.

Nhớ rằng trẻ em không cần phải lúc nào cũng vui vẻ thì mới hạnh phúc. Thực tế trẻ cần phải trải qua các cảm xúc tiêu cực như buồn bã, giận dữ, sợ hãi. thất vọng…

Không cần phải cổ vũ con hoặc giúp chúng trẻ qua những cảm giác khó chịu. Thay vào đó hãy huấn luyện trẻ giúp chúng tự tìm cách để xoa dịu nỗi đau của bản thân và điều khiển cảm xúc của chính mình. Đó chính là cách tốt nhất để trẻ tìm được hạnh phúc của chính mình.

Cuối cùng, điều tốt nhất mà bạn có thể làm để có thể nuôi dạy một đứa trẻ hạnh phúc là cho chúng một môi trường yêu thương. Những đứa trẻ biết rằng chúng được yêu thương và quan tâm có khả năng phát triển và vững tin đối diện với những khó khăn trong cuộc sống.

Và American Skill tạo ra hệ thống avits.edu.vn với niềm tin cố gắng giữ sự phấn khích và nhiệt huyết của tuổi thơ, khơi dậy niềm đam mê học hỏi cho mỗi đứa trẻ.

Avits Math & Skills Learning Center
Điện thoại: 024 6257 3256 - 096 425 8282

Vui lòng liên hệ :  Tại đây