Toán học khác với bất kỳ môn học nào khác, nó cần mục tiêu, sử dụng quy trình cụ thể, liên quan đén các biểu tượng, công thức, và nó là một hệ thống ngôn ngữ riêng. Do đó, các kỹ năng học tập dành cho toán học cũng rất đặc biệt. Sau đây American Skills sẽ đưa một vài điều quan trọng nhất, mẹo và kỹ năng học tập cần có để có thể học tốt môn toán

Toán học cần một thái độ học tập tích cực.

Không giống với một số môn học, không ai có thể giỏi toán học thậm chí thành thạo toán chỉ bằng cách nghe và đọc. Toán học cần một thái độ tích cực, chủ động thực hành. Do đó, để học toán trước hết bạn phải hoàn thành hết các bài tập. Nếu bạn không làm bài tập, bạn không thể ghi nhớ các công thức, hoặc đơn giản là hình thành nên những kỹ năng nhỏ để xử lý những dạng bài riêng biệt, càng không thể tụ mình làm những bài cần nhiều kỹ năng tổng hợp, vì vậy càng khó để hòa nhập vào toán học.

Một số người nghĩ rằng họ chẳng qua là họ không có năng khiếu toán học. Nhưng kinh nghiệm của chúng tôi thấy rằng hầu hết mọi người đều có thể làm toán. Tuy nhiên, hầu hết mọi người không thực sự cố gắng để thành thạo toán học. Trong khi học một vài giờ cho kỳ kiểm tra lịch sử vào cuối học kỳ thường đủ, nhưng toán học lại đòi hỏi việc học thường xuyên, hàng ngày, liên tục. Bất cứ ai không sẵn sàng tham gia tích cực vào quá trình học toán, thì ai cũng sẽ vật lộn trong vô vọng với môn toán.

Toán học cần được tích lũy

Toán học cần phải được học một cách tuần tự. Những gì bạn học ngày hôm nay dựa trên những gì bạn đã học trước đây và đến lượt nó, những gì bạn học ngày hôm này là nền tảng cho việc học trong tương lai. Nó giống như bạn đang xây dựng một công trình vậy, nếu bạn bỏ lỡ bất kỳ viên gạch nào, nó có thể là nguyên nhân sụp đổ cho tương lai, hoặc đơn giản là bạn không thể tiếp tục xây dựng cao thêm. Đây chính là lý do tại sao môm toán cần sự giáo dục sớm và liên tục, trẻ dẫn dễ bị tụt lại phía sau nếu nghỉ học hoặc không hoàn thành bài tập về  nhà đúng giờ. Mặc dù nhồi nhét có thể giúp bạn vượt qua hầu hết các bài kiểm tra trong các môn học khác, nhưng sẽ rất khó làm điều tương tự với toán.

Khi bạn tiến bộ trong các bậc học thấp, bạn cũng sẽ thấy rằng bạn có tiến bộ nhanh hơn ở các bậc học cao hơn. Ví dụ nếu không thành thạo đại số trung học, thì toán cao cấp sẽ giống như bức tường than thở dưới địa ngục vậy. Bạn không thể cho mình đặc quyền được bỏ qua một năm học toán và mong đợi năm sau vẫn sẽ xuất sắc trong môn toán. Bạn sẽ phải quay lại học các khái niệm kiến thức môn toán trước đây mà bạn đã bỏ qua để có thể học tiếp.

Tập trung vào các nguyên tắc

Trong hầu hết môn học như lịch sử bạn chỉ cần nhớ tên, mốc thời gian, sự kiện đã là tất cả những gì bạn cần phải làm để vượt qua. Tuy nhiên, với môn toán, bạn sẽ thấy rằng việc học thuộc lòng các công thức và phương trình sẽ không giúp đỡ bạn nhiều lắm. Đúng là bước đầu bạn nên có gắng học thuộc một ít công thức, nhưng đó mới chỉ là bước khởi đầu, việc bạn biết cách sử dụng các công thức, hiểu cách mà các phương trình hoạt động áp dụng các quy trình toán học mới thực sự quan trọng, và bạn sẽ ngỡ ngàng sau khi tham gia vào các hoạt động này, các công thức dường như sẽ tự xuất hiện mà không cần sự cố gắng nhớ lại như các môn học khác.

Toán học bao gồm rất nhiều các công thức, phương trình, cách thức mà nếu chỉ đọc sẽ rất khó để nhớ. Đừng cố gắng ghi nhớ mọi thứ, với môn toán, sự hiểu biết quan trọng hơn kiến thức. Khi bạn bắt đầu học toán, hãy tự cho phép mình được mang danh sách các công thức để có thể luôn kiểm tra được xem mình đã nhớ công thức đúng hay chưa. Thậm chí bạn cũng có thể làm bài cùng với lời giải sẵn, gấp lại khi cần tự mình cố gắng. Tất cả các kiến thức trên thế giới sẽ không giúp bạn nhiều nếu bạn không hiểu các nguyên tác toán học. Tập trung vào phát triển sự hiểu biết tốt về tất cả các khái niệm chính ban đầu.

Nhiều kỹ năng được sử dụng để giải một bài toán và cũng có thể có một tổ hợp các kỹ năng tương tự hoặc sai khác để giải các bài toán khác. Khi bạn tiến bộ, hãy thử áp dụng những kỹ năng mới cho những bài toán trước kia, và tận hưởng sự tiến bộ vượt trội.

Học từ vựng.

Toán học là một hệ thống ngôn ngữ riêng, nên tất nhiên bạn cần phải học từ vựng của nó. Nhiều từ lại có ý nghĩa khác đi khi đướcử dụng trong trong toán học. Dành thời gian để tạo một nhật ký từ vụng toán học, nơi bạn sẽ ghi lại và xác định từng thuật ngữ toán học mà bạn gặp phải.

Nhiều người cho rằng mình không thể hiểu nổi các thuật ngữ toán học và đi đến kết luận là mình không có năng khiếu. Không có năng khiếu toán học? Không điều này rất ít khả năng xảy ra, giống như mọi ngôn ngữ, không đứa trẻ nào sinh ra đều là những thiên tài trong ngôn ngữ mẹ đẻ của chúng, sao chúng ta lớn lên đều có thể ăn nói lưu loát. Toán học cũng đòi hỏi sự kiên nhẫn, tính kỷ luật như việc bạn dạy một đứa trẻ học nói vậy, nếu bạn cống hiến hết mình, tin tưởng vào bản thân và nỗ lực hết mình vào việc học toán, thậm chí bạn sẽ dần đam mê toán học.

Toán học sẽ ngày càng phức tạp

Toán học sẽ phức tạp dần lên qua các cấp học. Do đó dường như nhiều học sinh sẽ phải dành nhiều thời gian hơn cho toán nếu muôn duy trì nhịp độ học tốt so với các môn học khác. Nhưng không có nghĩa là kết quả thu được sẽ chỉ tương đương như các môn học khác, bạn sẽ nhận được nhiều thứ hơn, chắc chắn rằng công lao bạn bỏ ra sẽ là xứng đáng, nếu bạn nghĩ rằng có học thêm đại số, lượng giác giải tích cũng không thể áp dụng vào cuộc sống, thì chỉ đơn giản là bạn chưa thực sự cố gắng trong các phân môn này.

Ghi chú

Hãy viết ra ý tưởng của mình về toán mỗi khi nảy ra ý tưởng mới, dù đó là ý tưởng của thầy cô hay bất kỳ ai xung quanh bạn, miễn là nó mới đối với bạn hãy cứ viết ra. Thật không may là khi thầy cô say sưa giảng bài, họ quên nhắc nhở học sinh của mình ghi lại, cũng như khi bạn say mê nghe giảng, đôi tay cũng bị lãng quên. Nhưng hãy thường xuyên nhắc nhở mình để nó trở thành một thói quen, trừ khi có các hướng dẫn đặc biệt từ thầy cô, rằng tập trung nghe và chưa ghi vội, thì mọi thứ nên được ghi lại từ các khái niệm, công thức, hay nguyên văn lời thầy cô.

Tất cả các ghi chu nên dược ghi thêm nhận xét của chính bạn. Những điều này tưởng chừng không mấy hiệu quả vì bạn là người học, nhưng nó góp phần giúp bạn có một tư duy chủ động, và chính bạn cũng sẽ hiểu sâu sắc hơn những gì bạn ghi lại. Đây là chìa khóa để hiểu đầy đủ những nguyên tắc toán học hoặc khái niệm đang được thảo luận.

Ghi chú nhiều các công thức hoặc khái niệm mà thầy cô nhấn mạnh, vì những điều này sẽ sử dụng nhiều trong các kỳ thi tương lai. Và một lần nữa nếu thầy cô nói điều gì khiến bạn không hiểu, hãy giơ tay và nhờ sự trợ giúp của thầy cô hay bạn bè. Lúc này những ghi chú sẽ thực sự phát huy tác dụng, vì chính bạn sẽ biết những gì bạn hiểu hoặc chưa hiểu, liên kết với nhau, sau khi nhận được sự trợ giúp hoàn chỉnh, bạn có thể giữ nó trong đầu mãi không thể quên.

Ngay sau giờ học hãy dành chút thời gian để xem lại ghi chú của bạn. Dành một chút thời gian để chắc chắn rằng bạn hiểu mọi thứ mà bạn đã viết trong khi bài giảng vẫn còn tươi mới trong tâm trí của bạn.

đón chờ Phần II Học toán như thế nào mới tốt tại Avits.Edu.vn

American Skill tạo ra hệ thống avits.edu.vn với niềm tin cố gắng giữ sự phấn khích và nhiệt huyết của tuổi thơ, khơi dậy niềm đam mê học hỏi cho mỗi đứa trẻ. Hãy theo dõi chúng tôi để cũng nhau tạo những điều tốt nhất cho thế hệ trẻ tương lai của Việt Nam nhé.

Avits Math & Skills Learning Center
Điện thoại: 024 6257 3256 - 096 425 8282

Vui lòng liên hệ :  Tại đây