Chúng ta tiếp tục tìm hiểu làm thế nào để học tốt môn toán nhé

Bài tập về nhà là chìa khóa thành công trong toán học.

Toán là một môn học thường xuyên yêu cầu làm bài tập về nhà. Nhớ lại môn toán là một ngôn ngữ, bởi vậy bạn cần đắm chìm trong nó, sử dụng nó thường xuyên như tiếng mẹ đẻ của mình thì mới có thể ăn nói lưu loát. Bài tập về nhà không phải để mang tới sự thống khổ, nó chỉ đơn giản là những trò chơi thách thức trí não của bạn, sau khi đã có công cụ hay kỹ năng để thực hiện, lúc này chính là lúc thể hiện tài năng của bạn.

Hầu hết mọi người đều không thể hiểu ngay lập tức bài giảng của thầy cô. Để học toán bạn phải trải nghiệm nó. Bạn phải giải các bài toán, áp dụng những gì bạn đã học. Bài tập về nhà cung cấp cho bạn cơ hội để thực sự được học toán, kết hợp lý thuyết và thực hành.

Bài tập vè nhà hiệu quả nhất là khi bài giảng vẫn còn tươi mới trong trí não của bạn. Mặc dù không có gì sai khi chờ đến tối muộn hoặc chờ đến hôm trước khi có môn toán để làm bài tập. Nhưng đôi khi bạn có thể làm nó ngay trong giờ ra chơi, sau bữa trưa, hoặc bất kỳ khi nào bạn thực sự có thời gian, càng sớm càng tốt, món ngon phải được ăn ngay khi vừa nấu xong mới thực sự cảm nhận được hết vị ngon của nó.

Một trong những đều học sinh gặp phải khi hoàn thành bài tập về nhà của môn toán, là kiến thức và các công thức không biết rớt đi đâu, mất rất nhiều thời gian để tìm trong sách vở, vì vậy việc ghi chú và làm bài tập càng sớm càng tốt bạn sẽ tốn ít thời gian hơn rất nhiều. Và khi đó bạn sẽ có thêm thời gian để làm các bài toán tương tự để củng cố thêm kiến thức, hoặc có thời gian để học các môn học khác, hoặc đơn giản là có thời gian để nghỉ ngơi.

Khi nói đến bài tập về nhà môn toán, đáp án không phải là điều mà thầy cô quan tâm nhất. Hầu hết thầy cô đều quan tâm đến cách mà bạn giải quyết các bài toán nhiều hơn là bạn có thể trả lời đúng hay sai. Khi hoàn thành bài tập về nhà một lần nữa các công thức được nhấn mạnh trong trí não của bạn. Trình bày các bước bạn đã thực hiện để đi đến câu trả lời của bạn một cách có tổ chức và hợp lý là cách để chuẩn bị cho nền tảng tư duy dẫn đến con đường thành công của bạn trong tương lai. Hãy chú ý bài giảng của thầy cô, vì trong lần giảng bài đầu tiên, thầy cô sẽ rất chú ý giảng giải cặn kẽ cách trình bày một bài mẫu.

Làm thế nào để giải quyết các vấn đề hóc búa nhất

Sau đây là lời khuyên cho cách giả quyết các vấn đề toán học:

- Đọc vấn đề: Đọc kỹ vấn đề và đảm bảo là bạn hiểu những gì bạn đang đọc

- Đọc lại vấn đề: hãy đọc lại vấn đề và ghi ra những gì bạn có và những gì bạn được yêu cầu (ghi giả thuyết kết luận)

- Vấn đề yêu cầu là gì: viết bằng lời của bạn chính xác những gì câu hỏi đang yêu cầu bạn giải quyết.

- Viết ra những gì bạn biết: bây giờ hãy quay lại vấn đề và viết ra các thông tin, sự kiện, kiến thức, số liệu mà bạn biết liên quan đến vấn đề đang cần giải quyết này dưới dạng sắp xếp có tổ chức.

- Vẽ sơ đồ: néu có thể hãy phát triển một sơ đồ thể hiện đầy đủ hơn vấn đề đang có. Một sơ đồ nhiều khi cũng chính là giải pháp để giải quyết vấn đề này.

- Xây dựng kế hoạch giải quyết vấn đề: xác định phương hướng, các bước cần trải qua để có thể giải quyết vấn đề, các bước trung gian bạn cần phải hoàn thành trước khi có thể tìm ra câu trả lời cuối cùng.

- Tìm một vấn đề mẫu: nếu vẫn đề của bạn quá khó dành cho bạn. khiến bạn đi vào bế tắc hoàn toàn, hãy thử tìm một vấn đề tương tự, một bài giải mẫu, mà bạn đã từng làm hoặc đơn giản là bạn đọc và hiểu hết các trình tự của nó. Sau đó áp dụng vào vấn đề của bạn.

- Thực hiên kế hoạch của bạn: khi đã nắm bắt toàn bộ những gì cần thiết để tìm ra câu trả lời, hãy thực hiện kế hoạch của mình, hoàn thành nó, và đưa ra câu trả lời. Hãy chắc chắn rằng mọi điều bạn viết ra từng bước từng bước một, không chỉ cho thầy cô của bạn, bạn bè của bạn, hãy cả những người ngoại đạo đọc cũng có thể hiểu lý luận logic của bạn.

- Kiểm tra lại kết quả: đây là bước đơn giản nhất cũng là quan trọng nhất, đơn giản nhất cũng là mang lại cho bạn nhiều hiệu quả nhất. Hãy tưởng tưởng mọi có gắng của bạn chiếm đến 90% sức lực nhưng thành quả chỉ mang cho bạn 50% số điểm thôi, nhưng việc kiểm tra lại kết quả không chiếm tqua 10% sức lực nhưng lại mang lại cho bạn 50% số điểm chắc chắn còn lại.

Mạnh dạn tìm sự trợ giúp

Hãy nhờ sự chợ giúp mỗi khi bạn cần. Xây dựng mối quan hệ tốt với thầy cô, bạn bè của bạn, hay với gia sư nếu thật sự cần thiết. Học toán sẽ trở nên dễ dàng nếu bạn tận dụng kiến thức và kinh nghiệm của người khác.

Dừng chờ đời đến phút cuối mới tìm sự trợ giúp. Toán học cần được tích lũy. Vì vậy nếu bạn bỏ lỡ một khái niệm nào đó, có thể là viên gạch chủ chót khiến bạn không thể xây dựng lâu đài toán học của mình.

Đừng sợ việc đặt câu hỏi trên lớp. Khi bạn không hiểu, thì cũng sẽ có người không hiểu giống bạn, tuy không phải là tất cả, nhưng đừng lo lắng việc người khác nghĩ bạn thế nào. Nếu bạn không hiểu diều gì đó, hãy giơ tay dặt ra câu hỏi và mong chờ sự rõ ràng. Nếu không đủ thời gian trên lớp, hãy đến gặp thầy cô sau giờ giảng, chắc chắn rằng nếu có thời gian, không giáo viên nào từ chối câu hỏi chân thành đến từ học sinh của mình.

Tận dụng các buổi học nhóm cùng bạn bè là một ý tưởng hay trong việc học toán. Với một nhóm từ 4 người trở lên, ít nhất sẽ có một người hiểu rõ vấn đề này của toán học, có thể giải thích lại cho những người còn lại trong nhóm. Các vấn đề quá phức tạp có thể được giải quyết nhờ sự hợp tác của mọi người.

Hơn hết sự mạnh dạn tìm sự trợ giúp, có thể giúp bạn xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp, tìm được những người đáng ngưỡng mộ để học tập và noi theo. Thực sự là một công đôi ba việc.

American Skill tạo ra hệ thống avits.edu.vn với niềm tin cố gắng giữ sự phấn khích và nhiệt huyết của tuổi thơ, khơi dậy niềm đam mê học hỏi cho mỗi đứa trẻ. Hãy theo dõi chúng tôi để cũng nhau tạo những điều tốt nhất cho thế hệ trẻ tương lai của Việt Nam nhé.

Avits Math & Skills Learning Center
Điện thoại: 024 6257 3256 - 096 425 8282

Vui lòng liên hệ :  Tại đây