Các trung tâm toán toán tư duy mầm non mở ra ngày một nhiều, chủ yếu đào tạo trẻ em 4-6 tuổi. Vấn đề đặt ra là: liệu việc học toán tư duy có thực sự cần thiết? Trẻ nhỏ có được lợi ích gì sau khi học chương trình này?

Toán tư duy không còn xa lạ với trẻ em Việt Nam. Trong xã hội phát triển như ngày nay, trẻ nhỏ được tiếp xúc với quá nhiều chương trình giáo dục khác nhau, trong đó có Toán tư duy. Bộ môn Toán tư duy có ở nhiều quốc gia khác nhau như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đan Mạch, Singapore,… Tuy nhiên, nổi bật và phổ biến hơn tất cả là toán tư duy Mỹ. Chương trình toán học này ứng dụng thành công trên 42 quốc gia của thế giới, thu hút hàng triệu trẻ em theo học. Rất nhiều trung tâm dạy toán tư duy mầm non định hướng theo phương pháp này. Họ gọi nó là Toán tư duy Mỹ - phương pháp tiếp cận Toán học mới mẻ dành cho trẻ em.

 

Toán tư duy Mỹ rèn luyện cho trẻ khả năng tư duy sáng tạo

Tầm quan trọng của học toán tư duy mầm non

Nhiều người quan niệm rằng: Khi con học tiểu học thì mới cho con đi học thêm toán, lứa tuổi mầm non không cần đến toán. Quan điểm này không đúng, bởi toán học hiện diện trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Người có tư duy toán học sẽ giải quyết công việc nhanh chóng và hiệu quả hơn người không có tư duy toán học.

Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em đã tiếp xúc thường xuyên với toán học, tuy nhiên đây mới chỉ dừng lại ở những biểu tượng sơ đẳng của toán học như: các hình khối, số lượng trong phạm 10, các phép tính đơn giản trong giới hạn 10… Trẻ có tư duy toán học ngay từ khi còn nhỏ sẽ trở thành người nhanh nhạy, biết cách sắp xếp công việc và quản lý thời gian, đặc biệt là kỹ năng sống của các em sẽ được hoàn thiện hơn rất nhiều. Cho trẻ học toán tư duy ngay từ độ tuổi mẫu giáo giúp trẻ hình thành bước đầu lối tư duy logic, thấu đáo bản chất của vấn đề, qua đó phát triển thành những kỹ năng trong cuộc sống thường ngày.

Chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc: các trung tâm dạy toán tư duy mầm non có uy tín không? Họ dạy gì cho con em mình để chúng thông minh học giỏi? Câu trả lời đầy đủ như sau: Mỗi trung tâm dạy toán tư duy mầm non có chương trình đào tạo riêng, họ cung cấp học sinh phương pháp học tập mới mẻ, sáng tạo, khác hẳn với cách học trước đó. Phương pháp toán tư duy chủ yếu đến từ các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Mỹ,… Tuy nhiên theo các chuyên gia Toán học Việt Nam, chương trình toán tư duy Mỹ có phần vượt trội và phù hợp với trẻ em Việt Nam hơn.

Toán tư duy Mỹ không chú trọng vào kết quả học sinh đạt được, cũng không đặt ra những kỹ năng giải toán cao siêu (vượt quá năng lực thực sự của học sinh). Toán tư duy Mỹ đào tạo phù hợp với khả năng của học sinh, kích thích tư duy từ thấp đến cao, từ đơn giản đến phức tạp, hình thành kỹ năng giải toán cho học sinh dựa trên tư duy logic vấn đề. Toán tư duy Mỹ được ví như công cụ khai sáng cho học sinh, mở ra cánh cửa nhận thức hoàn toàn mới – là cơ sở cho việc hoàn thiện kỹ năng sống và phẩm chất sau này.

 

Toán tư duy Mỹ tạo môi trường học tập hứng khởi, hấp dẫn trẻ nhỏ

Toán tư duy là Mỹ là gì? Liệu có quá khó với trẻ nhỏ?

Hiểu một cách đơn giản nhất: Toán tư duy Mỹ là phương pháp dạy và học Toán có nguồn gốc từ nước Mỹ, được xây dựng trên cơ sở nghiên cứu, ứng dụng thực tiễn và kinh nghiệm giáo dục của Mỹ. Người Mỹ định nghĩa việc dạy toán tư duy cho trẻ là: hướng dẫn trẻ vận dụng tư duy toán học vào việc giải bài tập toán. Trẻ giải quyết các vấn đề liên quan đến Toán học thông qua việc hiểu bản chất của vấn đề, suy luận và tổng hợp kiến thức. Sau một thời gian học toán tư duy Mỹ, trẻ dần hình thành thói quen phán đoán vấn đề, suy luận logic và đạt đến đỉnh cao của sự chính xác. Lâu dần trẻ hạn chế bớt những hành động mang tính tư duy cảm tính, thay vào đó là suy nghĩ và hành động dựa trên tư duy logic vấn đề.

Thời điểm vàng cho trẻ học toán tư duy Mỹ đó là 4-5 tuổi, cha mẹ nên kiên trì cho con theo đuổi phương pháp này hết thời kỳ tiểu học. Trẻ mẫu giáo hoàn toàn có thể tiếp cận với toán tư duy, bởi phương pháp học toán này cung cấp cho người học những trải nghiệm thú vị, có giá trị thực tiễn cao và gắn liền với Toán học. Không còn những con số khô khan, những phép tính khó hiểu mà thay vào đó là những buổi học vui nhộn, được thiết kế riêng theo từng chủ đề toán học. Toán tư duy Mỹ có cách truyền đạt cởi mở, lôi cuốn, đề tài học tập vui nhộn và sinh động, trẻ nhỏ trực tiếp tiếp cận với các vấn đề, học cách tự giải quyết vấn đề mà không cần sự trợ giúp của người lớn.

Học toán tư duy Mỹ nên bắt đầu từ lứa tuổi mẫu giáo (4-6 tuổi), đây là giai đoạn phát triển mạnh mẽ về nhận thức của trẻ nhỏ. Trẻ có thể tiếp cận và ghi nhớ những biểu tượng đơn giản của toán học, bước đầu biết vận dụng toán học trong cuộc sống (chia kẹo hoặc đồ chơi cho bé, xếp ghế, xếp bàn, đếm vật dụng của mình,…). Dĩ nhiên khả năng giải toán của trẻ mẫu giáo còn rất đơn giản và ở mức thấp nhất. Tại sao cha mẹ không tranh thủ cơ hội này để bổ sung kỹ năng mới cho trẻ, kích thích trẻ tư duy sáng tạo nhiều hơn. Đây là tiền đề vững chắc cho những tiến bộ sau này của trẻ, trẻ học toán từ duy từ sớm sẽ thông minh, nhạy bén hơn các bạn khác. Cho trẻ học toán tư duy mầm non là quyết định đúng đắn, trẻ có cơ hội phát triển toàn diện cả về nhận thức và kỹ năng sống sau này.

 

Toán tư duy Mỹ phù hợp với các trình độ khác nhau của trẻ

Có nên cho trẻ mầm non học toán tư duy Mỹ?

Hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều chương trình toán tư duy khác nhau. Mỗi chương trình sở hữu đặc điểm riêng về phương pháp truyền tải kiến thức, cách tiếp cận vấn đề Toán học, tạo môi trường học tập cho học sinh,… Không phương pháp nào là hoàn mỹ 100%, chắc chắn sẽ có những ưu điểm và hạn chế riêng. Trải qua một thời gian dài nghiên cứu và ứng dụng tại Việt Nam, chương trình toán tư duy Mỹ đã gặt hái được những thành công nhất định.

Ưu điểm nổi bật của Toán tư duy Mỹ là phù hợp với đại đa số trình độ của trẻ em. Các em hoàn toàn có thể tiếp cận với những khái niệm, biểu tượng của Toán học mà không gặp bất kỳ khó khăn nào. Những vấn đề tưởng chừng như khó hiểu, khó giải thích cho trẻ nhỏ, thì giờ đây hầu hết trẻ có thể hiểu được bản chất vấn đề thông qua phương pháp tư duy Mỹ.

Trong quá trình học toán tư duy Mỹ, trẻ em không có cảm giác khó khăn khi giải quyết bài toán, vì lúc này trẻ đã được cung cấp kiến thức nền tảng và kỹ năng tư duy logic vấn đề. Phương pháp giảng dạy của toán tư duy mầm non là đơn giản và gần gũi nhất có thể. Giáo viên lấy ví dụ toán học từ chính cuộc sống hằng ngày của học sinh, đưa ra những đề tài thú vị nhằm kích thích trí tò mò và tưởng tượng của các em. Học sinh được làm chủ tiết học, tự mình chinh phục những vấn đề của toán học, giáo viên chỉ đóng vai trò định hướng cho trẻ thực hiện.

Toán tư duy Mỹ hướng dẫn trẻ cách tư duy có hệ thống, hành động có chủ đích và tính toán, biết suy luận vấn đề theo chiều hướng tích cực. Thông qua giải toán, học sinh phát triển những kiến thức đã học thành kỹ năng giải quyết vấn đề. Hầu hết trẻ mẫu giáo được học toán tư duy Mỹ đều có ý thức tự chủ, độc lập trong cuộc sống. Ngay từ khi còn nhỏ, các em đã làm quen với việc suy nghĩ logic, phân tích và tổng hợp vấn đề, rèn luyện kỹ năng tự phục giải quyết vấn đề.

Bộ giáo cụ của Toán tư duy Mỹ có thiết kế chuyên biệt dành cho các trình độ khác nhau, bao gồm hệ thống các hình ảnh, đồ dùng học tập sinh động, thiết thực cho trẻ nhỏ. Mục đích của bộ giáo cụ này là giúp trẻ em tiếp cận với Toán học thông qua con đường tư duy trực quan hình động, sau đó nâng lên dần trực quan hình tượng và cuối cùng là tư duy logic, đây được xem là đỉnh cao của nhận thức con người.

 

Trung tâm toán tư duy American Skills tạo tiền đề vững chắc cho trẻ

Trên đây là toàn bộ sự thật về toán tư duy mầm non của Mỹ. Chắc hẳn bạn đã có câu trả lời: có nên cho bé đi học toán tư duy Mỹ từ sớm không? Câu trả lời là Có. Toán tư Mỹ tạo dựng cho trẻ những bước đi đầu tiên trên con đường học tập. Càng học lên cao thì kiến thức càng khó, nếu có nền tảng tư duy logic thì trẻ có thể học tốt các môn học. Cho trẻ học toán tư duy Mỹ là việc làm sáng suốt, nó sẽ là hành trang cho con vững bước tương lai.

Nếu bạn chưa biết ở đâu đào tạo toán tư duy Mỹ, hãy đến với Trung tâm American Skills – đơn vị uy tín trong lĩnh vực giáo dục trẻ em. Trung tâm American Skills đào tạo nhiều thế hệ học sinh, xứng đáng là nơi gửi gắm tương lai của trẻ nhỏ.