Ghi nhớ và xác định các màu sắc và hình dạng khác nhau là kỹ năng nền tảng cho bất kỳ hoạt động mô tả thế giới xung quanh cũng như bối cảnh của con người. Điều đó đồng nghĩa với việc con người có thể sử dụng kỹ năng này để tưởng tượng và tư duy. Kỹ năng nhận diện màu sắc và hình dạng hay còn được các nhà thần kinh học gọi là kỹ năng "nhận dạng đối tượng trực quan" đó là một cơ chế phức tạp liên quan đến vô số quá trình nhận thức khác như ngôn ngữ, sự chú ý, tri nhớ, lý luận, khái niệm... Vì vậy trẻ càng sớm được dạy cách nhận diện màu sắc bao nhiêu thì trí não của trẻ càng sớm được khai mở bấy nhiêu. Chính vì vậy màu sắc là một trong những yếu tố quan trọng kích thích trẻ học tập ở lứa tuổi mầm non.

Con người nhìn vào thế giới qua ánh mắt, và màu sác chính là một trong những khía cạnh đầu tiên của thị giác giúp chúng ta phân biệt hình thức và phân loại đồ vật. Những màu sắc đa dạng có sức hấp dẫn khác nhau đối với mỗi đứa trẻ. Khi được khoản 5 tháng tuổi, trẻ đã có thể tự phân biệt màu sắc và dành những tình cảm riêng với mỗi loại màu sắc mặc dù chúng còn chưa có nhận thức ngôn ngữ đi kèm, và chúng đặc biệt bị hấp dẫn bởi những màu sắc tươi sáng. Màu sắc thời kì này ảnh hưởng đến tâm trạng và hành vi của trẻ.

Màu sắc là một trong những thuộc tính đáng chú ý nhất của thế giới xung quanh chúng ta. Đối với trẻ cũng vậy, việc hiểu màu sắc là những viên gạch đầu tiêu chúng dùng để dựng nên ngôi nhà của sự tư duy, đó là những viên gạch quan trọng mà trẻ sử dụng để học trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

Màu sắc không chỉ đóng vai trò quan trọng trong thẩm mỹ tổng thể của một không gian, mà nó còn tác động đến cả tâm trạng, sức khỏe xúc cảm, năng xuất, học tập, hành vi của mỗi con người.

Việc nhận dạng màu sách có thể cung cấp cho trẻ các công cụ học tập cần thiết trong cuộc sống. Ví dụ, trong toán học, màu sác được sử dụng để phân loại, so sánh, sắp xếp, tổ chức. Ngoài ra, khi trẻ học cách xác định màu sắc và sử dụng như một công cụ ngôn ngữ để mô tả sự vật, trẻ sẽ phát triển và củng cố khả năng giao tiếp hiệu quả.

Bằng cách dạy con về màu sắc (bao gồm cả sắc thái, tông màu và màu sắc). Cha mẹ cũng đã giúp trẻ sử dụng màu sắc như một phương tiện để thể hiện sáng tạo trong tất cả các khía cạnh của cuộc sống.

Trẻ còn sử dụng màu sắc như một dấu hiệu trực quan để xác định mối nguy hiểm, phân biệt nóng với lạnh. Nhưng vai trò của màu sách đối với sự phát triển ở trẻ thậm chí chưa dừng lại ở đó.

Màu sắc tươi sáng thu hút ánh mắt của trẻ vì chúng giúp trẻ phân biệt các vận thể với nhau. Trẻ dành nhiều thời gian hơn để nhìn vào màu sắc tươi sáng, trái lại, trẻ lãnh đạm khi nhìn vào những màu sắc ảm đạm.

Các màu sắc thu hút trẻ

Trẻ có xu hướng bị thu hút vởi những khối đậm màu của bánh xe màu hơn là những màu phấn hoặc màu tối. Các màu cơ bản như đỏ, vàng, xanh dương, hay thứ cấp như xanh lá cây, cam, tím hấp dẫn hơn các loại sắc thái nhẹ nhàng như màu hồng màu be, hoặc các màu trung tính như xám và nâu. Vì lý do này, các ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống, cũng như các ngành công nghiệp đô chơi thường sử dụng những màu sắc tươi sáng và tương phản để tiếp thị sản phẩm cho trẻ em.

Trẻ thích màu sáng hơn từ khi còn nhỏ vì mắt của chúng chưa thực sự phát triển đầy đủ. Trẻ nhận diện những màu sắc này tốt hơn so với những sắc thái mờ nhạt. Màu sắc tươi sáng và tương phản nổi bật hơn trước tầm nhìn của trẻ. Việc tốn ít năng lượng hơn để nhận diện các màu sách tươi sáng sẽ làm chúng có cảm tình hơn với những màu này. Sau này khi được học về các màu sắc thì những màu tương phản và dễ gọi tên về cơ bản đều hấp dẫn hơn với trẻ và trẻ nắm bắt nhanh hơn những màu nhạt nhòa.

Màu sắc ảnh hưởng tới tư duy

từ nhỏ, trẻ đã biết cách liên kết màu sắc với các đối tượng cụ thể. Chúng có thể liên tưởng đỏ với táo, cam với quả cam, vàng với chuối hoặc mặt trời, xanh là cây với cỏ, xanh dương với bầu trời hoặc nước, tím với nho. Màu sắc tương phản cho những mối liên kết sâu sắc hơn. Chẳng hạn, màu đỏ thường được kết nối với niềm đam mê, màu xanh lá cây với thiên nhiên, màu dương với nỗi buồn.

Màu sắc ảnh hưởng tới tâm trạng của trẻ

Các bác sĩ tâm lý hiểu rằng màu sắc ảnh hưởng đến cảm xúc, và có thể ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển của trẻ. Màu ấm hơn như cam vàng mang lại hạnh phúc và thoải mái. Màu đỏ làm tăng nhịp tim, tăng sự tỉnh táo, kích thích sự thèm ăn, trong khi đó thì các màu lạnh như xanh dương và xanh lá cây có xu hướng làm dịu. Vì vậy các phụ huynh nên chú ý thiết kế phòng học hoặc phòng ngủ để có thể gây ảnh hưởng tốt nhất đến tâm trạng của trẻ.

Nhận thức màu sắc qua các thời kỳ của trẻ

0 đến 3 tháng

Nghiên cứu từ viện nghiên cứu mắt Smith-Kelingwell ở San Francisco chỉ ra rằng trong vài năm đầu đời, những đứa trẻ sơ sinh chỉ phân biệt được màu đen, xám, trắng. Chính vì lý do đấy các màu đơn sắc, hình dạng tương phản kích thích thị giác của trẻ tốt hơn. Môi trường đơn sắc trong vài tháng đầu đời giúp tăng sự chú ý và tò mò cho con bạn, cải thiện trí nhớ và phát triển hệ thần kinh.

3 đến 6 tháng

Khi em bé của bạn tiếp tục phát triển, việc đưa màu sắc vào môi trường của bé đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển trí tuệ của trẻ.

Đến 3 tháng tuổi, các chuyên gia cho biết rằng bé đã có thẻ nhìn thấy hầu hết các màu sắc, và chúng bị hấp dẫn bởi những màu cơ bản, sáng, rõ. Hãy bắt đầu thay đổi căn phòng bằng cách bổ xung những đồ vật đơn sắc rõ ràng xung quanh trẻ.

6 đến 12 tháng tuổi

Đây là giai đoạn nhận thức màu sắc của trẻ phát triển tốt nhất. giờ ra lúc thay đổi môi trường xung quanh trẻ với các khối màu đa dạng hơn với tranh, ảnh, sách màu, đồ chơi.

1 đến 2 tuổi.

Đây là giai đoạn trẻ phân biệt màu sắc cùng với sự phát triển của ngôn ngữ, và chính thức từ lúc này, não bộ của trẻ có những bước tiến vượt trội, khi có nền tảng tư duy từ ngôn ngữ.

3-4 tuổi

lúc này trẻ đã có thẻ nhận biết, xác định và gọi tên các màu cơ bản. Lúc này hãy kiên trì dạy cho con bạn cách  nhận diện và phân biệt màu sắc, nếu chúng gặp khó khăn, rất có thể chúng đang gặp một số vấn đề như bệnh mù màu, và có thể nhận được sự can thiệp từ sớm.

Hãy lôi cuốn con vào các hoạt động trò chơi có sự mô tả màu sắc cùng với việc giới thiệu một từ mới, nhưng đừng qua phức tạp. Giúp con chơi các trò chơi phân biệt, sắp xếp màu sắc, giúp con nhận thấy rằng mọi thứ có thể giống nhau cũng như khác nhau như thế nào, điều này sẽ tăng kỹ năng suy luận và tư duy trừu tượng cho bé. Đây cũng là một trong những bài học quan trọng đầu tiên tại American Skills. Cha mẹ hãy đưa con tới trung tâm để bé được tham gia các khóa học phát triển trí tuệ tư duy từ sớm nhé.